Thứ bảy, ngày 19/08/2017 - 05:11 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:07, Thứ 4, 14/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đủ thủ đoạn buôn bán trái phép khoáng sản trên biển

(ANTV) - Công tác đấu tranh với các loại tội phạm trên biển luôn gặp khó khăn bởi địa hình rộng lớn, thiếu phương tiện, công cụ hỗ trợ. Điều đặc biệt cho khó khăn này là yếu tố con người, bởi tội phạm đường biển cũng hoạt động với đủ các loại hình như trên đường bộ, trong khi đó chỉ có rất ít lực lượng có chức năng đấu tranh.

Hiện nay, bên cạnh đấu tranh với tội phạm ma túy, mua bán người thì đấu tranh với tội phạm mua bán khoáng sản trái phép đang được triển khai mạnh mẽ, tuy nhiên gặp không ít khó khăn.

Với lĩnh vực mua bán khoáng sản trái phép, hàng năm phát hiện và triệt phá hàng trăm vụ. Cuối tháng 8/2016, 900 tấn than vừa bị lực lượng Cảnh sát biển bắt giữ trên vùng biển giáp ranh giữa Quảng Ninh và Hải Phòng trong  thủ đoạn của những đối tượng vận chuyển vẫn là sử dụng những tờ hóa đơn khống để hợp thức hóa lô hàng.

Thiếu tá Đoàn Văn Dũng, trợ lý điều tra trinh sát, Phòng Phòng chống Tội phạm vi phạm, Cục Nghiệp vụ và Pháp luật CSB Việt Nam cho biết: Mặt hàng trong nước thì mua bán hóa đơn, đối tượng còn có thể ghi giá trị hàng hóa lớn hơn hoặc bé hơn để trốn thuế hoặc hợp thức hóa một số nguồn hàng lậu.

Than được các đối tượng gom mua trôi nổi từ trên bờ, không có nguồn gốc và được hợp thức hóa bằng những hóa đơn đã sử dụng được sửa ngày tháng, hoặc những hóa đơn mà vì lý do nào đó đã lọt vào tay của những đối tượng buôn lậu, sau đó những đối tượng sẽ tự ghi nguồn gốc cũng như giá trị của lô hàng. Thủ đoạn không hề mới nhưng trước sự tinh vi nên nhiều vụ đã hoạt động trót lọt

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật cho hay: Chúng chỉ hợp lý hóa được phần ngọn, nghĩa là lô hàng được vận chuyển được xuất ra từ bộ hóa đơn này của Công ty A bán cho Công ty B, như thế là giấy tờ đã đầy đủ chẳng có quyền gì bắt giữ. Tuy nhiên chúng tôi đặt vấn đề nguồn gốc số hàng này ở đâu ra, hóa đơn nguồn gốc và chúng tôi đã kiểm tra và doanh nghiệp vận chuyển phải thừa nhận. Để trả lời cho câu hỏi này thì dành cho lực lượng chức năng ở trên bờ.

Vùng biển Hải Phòng - Quảng Ninh đã phát hiện rất nhiều tờ hóa đơn lậu được các đối tượng vận chuyển khoáng sản ghi khống. Để bắt giữ cũng như chứng minh sai phạm của các đối tượng, cách duy nhất mà lực lượng chức năng đang tiến hành là kiểm tra chéo các tờ hóa đơn.

Nghĩa là gọi điện hoặc cử cán bộ đến địa chỉ được ghi trên hóa đơn để kiểm tra, hoặc đến Tổng công ty than để chức minh nguồn gốc xuất xứ, một cách làm tốn công sức, thủ công. biện pháp có thể khắc phục là lực lượng chức năng ở trên bở kiểm soát, không để hóa đơn rơi vào tay các đối tượng buôn lậu.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây