Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 01:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 2, 05/10/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch thân thiện ở đảo Lý Sơn

(ANTV) - Ở nhiều địa phương trong cả nước từng xảy ra chuyện du khách bị "chặt chém" với giá cả dịch vụ trên trời, gây ảnh hướng xấu đến hình ảnh du lịch trong nước. Thế nhưng, tại huyện đảo Lý Sơn của tỉnh Quảng Ngãi, dù lượng khách du lịch mỗi ngày một tăng cao nhưng nạn "chặt chém" du khách hầu như bị loại khỏi các cơ sở, dịch vụ lưu trú phục vụ du lịch. Điều này đã và đang tạo được hình ảnh ấn tượng, thân thiện trong lòng du khách, giúp cho đảo Lý Sơn  liên tục thu hút nhiều lượt khách đến tham quan.

Đón mỗi lượt hành khách ra đảo, các cơ sở kinh doanh, lưu trú phục vụ khách – từ cơ sở nhỏ đến những giang hàng buôn bán nhỏ lẻ - ở đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn phục vụ và bán cho khách với giá bình dân, không “cơ hội” để chặt chém du khách. Như gian hàng của chị Lê Thị Hà ở xã An Bình, huyện Lý Sơn mỗi ngày phục vụ cho hàng trăm lượt du khách nhưng chị vẫn bán hàng cho du khách đúng giá, lấy đây là tiêu chí để kinh doanh bền vững.

Chị Lê Thị Hà, xã An Bình, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: "Khách du lịch ra đây buôn bán thì bán được nhiều hơn, khá giả hơn. Giá cả mình bán cũng bình thường thôi, bán cho khách du lịch cũng y như bán cho người dân ở đây chứ không có nhân cơ hội để chặt chém, lấy giá cao gì, ở đây không có". 

Tại huyện đảo Lý Sơn có trên 330 cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ khách du lịch. Tất cả các chủ cơ sở đều được chính quyền địa phương quán triệt về việc “nói không với nạn chặt chém”, chấp hành nghiêm túc việc kê khai, niêm yết giá. Nhờ đó, khách du lịch ra tham quan đảo Lý Sơn luôn cảm thấy yên tâm về giá cả dịch vụ trên đảo.

Bà Phạm Thị Hương – Phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Bảo đảm để phục vụ khách, thứ nhất là không chặt chém, thứ hai là phải có sự điều hành của tổ chức để cho du khách khi ra đây thấy được giá cả các mặt hàng thì hợp lý và phù hợp. Đặc biệt không để du khách phản ánh là bị chặt chém, thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra việc niêm yết giá ở các cơ sở dịch vụ phục vụ di lịch".

Sau nhiều năm nỗ lực đầu tư phát triển du lịch, đến nay, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã thành công bước đầu đối với ngành kinh tế du lịch trọng tâm của huyện. Trong 9 tháng đầu năm, huyện Lý Sơn đã đón hơn 80 ngàn lượt du khách, tăng gần 10 lần so với năm 2010. Có được điều này một phần là nhờ huyện đảo Lý Sơn đã không để nạn chặt chém du khách xuất hiện ở đảo. Đây cũng là cách giúp cho du lịch Lý Sơn phát triển bền vững trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả