Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 16:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:17, Thứ 6, 05/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Du lịch Khánh Hòa hướng đến phát triển bền vững

(ANTV) - Tại Khánh Hòa, việc lượng du khách Trung Quốc tăng mạnh đã khiến các nhà quản lý cũng như các địa du lịch tại đây bị động và lúng túng. Trước đó không lâu là câu chuyện về lượng du khách Nga tăng vọt nhưng lại giảm sâu sau đó. 

Để hướng đến sự phát triển bền vững, theo các chuyên gia về du lịch cần làm tốt khâu quản lý, dự báo được diễn biến, xu thế và định hình cho các doanh nghiệp khai thác đa dạng nguồn khách, kinh doanh về lâu về dài. 

So với cùng kỳ năm ngoái, tổng lượt khách lưu trú đến Khánh Hòa trong 7 tháng của năm 2016 đã đạt trên 2 triệu 677 nghìn lượt, tăng hơn 15%. Đặc biệt khách du lịch quốc tế tăng hơn 28%, với trên 600.000 lượt. Tuy nhiên, sự gia tăng của các thị trường khách du lịch đến Khánh Hòa lại không đều.

Trong khi khách Tây Âu, Bắc Mỹ vốn được xem là thị trường khách truyền thống từ nhiều năm nay bị suy giảm, thì khách Trung Quốc lại có sự gia tăng đột biến, chiếm hơn 39%. Sự gia tăng đột biến này đã  khiến cho hoạt động du lịch tại Khánh Hòa phát sinh những tiêu cực và xuất hiện sự lúng túng trong công tác quản lý. Và Nha Trang-Khánh Hòa thơ mộng và yên bình không còn đẹp trong lòng du khách.

Chị Nguyễn Minh Trang, Du khách Hà Nội: Gần đây khi mà đến thấy rất là đông, nhất là khách nước ngoài, làm cho hình ảnh của Nha Trang bị nhộn nhạo, xô bồ và ồn ã.

Lượng khách đến gia tăng là điều đáng mừng, cho thấy sức hấp dẫn của điểm đến. Tuy nhiên, khi đón lượng khách tăng đột biến mà không có sự chuẩn bị, đi trước một bước trong quản lý đã nảy sinh nhiều hệ lụy. Và hậu quả của những lệ lụy ấy, nếu về lâu về dài không xử lý dứt điểm, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín thương hiệu của điểm đến.

Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam: Về mặt quản lý thì trước hết phải xem chúng ta có đủ năng lực hay không, nếu không đủ thì chúng ta không cần phải đón nhiều quá. Việc tăng trưởng khách nó phải phù hợp với điều kiện đón tiếp của chúng ta....Nếu tỉnh cho rằng việc quản lý là quan trọng nhất thì hãy đầu tư lực lượng quản lý du lịch để có thể đủ sức phục vụ. Thứ hai là doanh nghiệp, doanh nghiệp là nhân tố chủ yếu đón khách Trung Quốc,  có quan tâm đến việc đón khách TQ gặp những khó khăn gì hay không hay chúng ta chỉ quan tâm đến việc đón khách và kinh doanh thuần túy. Đó là vần đề chúng ta cần phải nhắc nhở, kiểm soá và hỗ trợ cho họ.

Song song với các biện pháp siết chặt quản lý, để giữ được uy tín, thương hiệu và phát triển bền vững, ngành du lịch Khánh Hòa cần chú trọng đến nhiều yếu tố khác. đó là sự ý thức kinh doanh lành mạnh; chủ động liên kết trong phát triển du lịch để tăng sức cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp du lịch trong tỉnh; đồng thời, tìm kiếm cơ hội, khai thác thêm thị trường mới; và quan trọng hơn cả là nhất quán mục tiêu xuyên suốt của sự phát triển là du lịch cao cấp.

Ông Lâm Duy Anh Cường, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Nha Trang-Khánh Hòa: Ngoài việc chúng ta củng cố môi trường kinh doanh du lịch, chúng ta phải duy trì hình ảnh điểm đến của Nha Trang-Khánh Hòa. Hiệp hội cũng đã có trao đổi với Sở Du lịch thời gian tới sẽ xúc tiến, quảng bá, tập trung vào các thị trường trọng điểm trước đây, vẫn vừa khai thác thị trường khách Trung Quốc, trong đó tập trung vào khách Trung Quốc cao cấp, phục hồi thị trường truyền thống,  vừa khai thác thêm những thị trường mới, các nước Đông Nam Á...có như vậy du lịch Khánh Hòa mới phát triển bền vững được.

Với những ưu đãi về cảnh quan tự nhiên cùng hệ thống cơ sở hạ tầng du lịch phát triển tốt, Nha Trang – Khánh Hòa có rất nhiều thế mạnh để trở thành điểm đến thu hút du khách, đặc biệt là dòng khách có sức chi trả cao. Nếu những thị trường này được khai thác ổn định, lâu dài cùng với việc quản lý tốt, các doanh nghiệp tạo ra nhiều sản phẩm du lịch phong phú, có chất lượng sẽ góp phần đưa du lịch Khánh Hòa hướng đến sự phát triển bền vững, tránh những tăng trưởng nóng và bất ổn như thời gian vừa qua.  

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng