Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 19:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án nhà máy xi măng Nam Đông có triển khai tiếp?

(ANTV) - Với tổng số vốn đầu tư lên tới 3.700 tỷ đồng, dự án Nhà máy xi măng Nam Đông được kỳ vọng sẽ mang lại những bước phát triển vượt bậc về kinh tế cho huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Thế nhưng, sau hơn 7 năm khởi công, dự án này vẫn dậm chân tại chỗ, cùng với đó là sự lãng phí và nhiều hệ lụy khác. 

Năm 2009, dự án nhà máy xi măng Nam Đông được khởi công tại xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nhưng từ đó đến nay, khu nhà văn phòng điều hành là công trình duy nhất của dự án được xây dựng và vẫn chưa đi vào vận hành.

Sau nhiều năm, công trình này cũng đang bị hư hại, xuống cấp. Cùng với đó, hơn 41 hecta đất đã được bàn giao cho dự án nhà máy xi măng cũng bị bỏ hoang.

Là một trong những hộ dân nhận tiền đền bù và bàn giao đất cho dự án, nhưng gần 3 năm nay, khi thấy dự án chậm triển khai, anh Dương Quang Công đã quay lại khu đất cũ của mình và tiến hành trồng keo.

Cũng giống như nhà anh Công, rất nhiều hộ dân có đất đã bàn giao cho dự án, nhưng thấy lãng phí bèn xin với Ủy ban nhân dân xã để tiến hành trồng các loại cây ngắn ngày như sắn, ngô và trồng rừng.

Hơn 7 năm dậm chân tại chỗ, cùng với diện tích lớn đất rừng bỏ hoang, một sự lãng phí không hề nhỏ trong điều kiện người dân luôn có nhu cầu về đất sản xuất. Không những thế, việc triển khai dang dở cũng mang lại nhiều khó khăn cho người dân và chính quyền nơi đây.

Nói về mong muốn của người dân Nam Đông, ông Trần Văn Phụng – Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Đông, cho biết: "Nếu như nhà máy tiến hành tiếp tục đầu tư thì sớm tái khởi động nhanh, còn nếu không làm nữa thì cũng thông báo cho nhân dân huyện Nam Đông biết để có kế hoạch sử dụng đất, tránh lãng phí diện tích đất bỏ hoang và tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên địa phương".

Bên cạnh sự lãng phí, đời sống của người dân tái định cư thuộc dự án Nhà máy xi măng Nam Đông cũng đã và đang gặp nhiều khó khăn.

Thông tin sẽ được tiếp tục cập nhật tới quý vị và các bạn./.

BT
Thăm dò khán giả