Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 13:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:41, Chủ Nhật, 13/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dự án cà phê ở A Lưới thất bại, người dân thiệt hại

(ANTV) - Được kỳ vọng là một trong những cú hích phát triển kinh tế tại địa bàn huyện miền núi A Lưới, tỉnh TT-Huế, thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, dự án cà phê của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinacafe Quảng Trị đã thất bại. Không những không đạt được mục đích, việc dự án phá sản đang gây ra nhiều hệ lụy khiến người dân nơi đây.

Tại khu đất của nông trường café thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinacafe Quảng Trị trên địa bàn xã Nhâm, huyện A Lưới, tỉnh TT-Huế hiện nay hững cây café lâu ngày không được chăm sóc. Còn công trình chế biến café tiền tỷ cũng bị bỏ không và xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm trước.

Từ những năm 2001, khi dự án café được triển khai ở địa bàn 4 xã thuộc huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, rất nhiều hộ dân hưởng ứng, hiến đất cùng doanh nghiệp trồng café, hoặc làm công nhân chăm sóc thu hái café, với hy vọng đời sống sẽ khấm khá hơn.

Thế nhưng, sau 10 năm, dự án này đã thất bại. Năm 2011, công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinacafe Quảng Trị - đơn vị đầu tư và thu mua café duy nhất tại đây đã tuyên bố phá sản.

Đến thời điểm hiện tại, chỉ còn rất ít hộ dân tại A Lưới còn tiếp tục trồng cây cafe, với diện tích nhỏ. Còn đa phần người dân nơi đây, sau thời gian dài kiên trì với cây café không mang lại hiệu quả, đành bỏ mặc cây café và trồng các loại cây khác.

Còn trên toàn địa bàn huyện A Lưới, phần lớn diện tích trong tổng số gần 600 hecta thuộc quyền quản lý của công ty Vinacafe Quảng Trị đều đang trong tình trạng bỏ không, lãng phí.

Dù Ủy ban nhân dân huyện A Lưới đã có văn bản yêu cầu người dân không được chặt bỏ cây café, nhưng do thiếu đất sản xuất, và có quá nhiều diện tích đất trồng café lãng phí, nhiều hộ dân đã tự ý chặt cây café trên diện tích đất trồng của công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vinacafe Quảng Trị để trồng các loại cây khác. Và cây café, một thời đã từng được kỳ vọng là cây kinh tế chủ lực của A Lưới, thì nay lại là một nỗi thất vọng lớn của người dân nơi đây.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng