Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 6, 23/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng tình với đề xuất nâng mức đền bù bảo hiểm xe cơ giới

(ANTV) - Mới đây, Bộ Tài chính đã đề xuất tăng mức đền bù của bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc lên 150 triệu đồng một vụ về người. Đây là nội dung được đề cập trong dự thảo thông tư quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến. Xung quanh đề xuất này đang nhận được sự ủng hộ từ phía nhiều chuyên gia giao thông.

 

Theo đó mức đền bù thiệt hại được đề xuất sẽ là 150 triệu đồng/người/vụ tai nạn, tăng 50 triệu so với thông tư 22/2016 của Bộ Tài chính. Mức đền bù thiệt hại về tài sản vẫn được giữ nguyên, đối với trường hợp môtô hai bánh, môtô ba bánh, xe gắn máy là 50tr/vụ. Ô tô, máy kéo, rơ moóc, máy kéo, xe máy chuyên dùng là 100 triệu đồng/ vụ.

Các chuyên gia cho rằng mức điều chỉnh lần này là hợp lí với sự phát triển của xã hội tại Việt Nam, mức đền bù hiện nay đã được cố định nhiều năm, cho thấy sự bất cập và gây nhiều ảnh hưởng xấu đến quá trình đền bù thiệt hại người và tài sản đối với các vụ tai nạn giao thông.

Đánh giá về việc mức đền bù được nâng lên nhưng mức biểu phí bảo hiểm hàng năm vẫn giữ nguyên, liệu có thúc đẩy được người dân trang bị đẩy đủ các loại giấy tờ, đúng quy định của pháp luật.

Các chuyên gia cho rằng, thực tế từ lâu, loại bảo hiểm này giá rẻ nhưng chỉ có khoảng 10%-20% chủ xe xe máy mua, điều quan trọng không nằm ở giá thành mà ở thủ tục đền bù hiện còn rất phức tạp, và nhiều lúc do không hoàn thành đủ thủ tục mà người dân mất đi quyền lợi chính đáng.

Một điểm mới của dự thảo lần này là đề xuất bổ sung xe máy điện vào loại phương tiện cũng phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc như đối với các loại xe máy xăng. Dự thảo cũng quy định về mức phí bảo hiểm bắt buộc với xe máy điện là 55.000 đồng/năm, bằng với phí bảo hiểm đối với các loại xe máy xăng dưới 50cc.

BT
Thăm dò khán giả