Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 13:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 19:14, Thứ 7, 08/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng Tháp: Cây có múi chết hàng loạt

(ANTV) - Toàn tỉnh Đồng Tháp hiện có khoảng 8.056 ha cây có múi, trong đó huyện Lai Vung là 5.215 ha (chiếm 65% diện tích). Hiện có hơn 2.000 ha cây có múi bị nhiễm bệnh chết vàng, chết xanh, mức độ thiệt hại từ 20%- 40%, một số diện tích thiệt hại trên 50%.

Nguyên nhân là do độ pH đất vườn thấp tạo điều kiện cho vi sinh vật có hại phát triển mạnh, mưa dầm kéo dài làm cho rễ cây bị thiếu oxy, nhà vườn bón phân và thuốc hóa học chưa đúng cách…

Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng, cần nhanh chóng tuyên truyền để người dân thay đổi tập quán canh tác, phải tăng cường sử dụng phân hữu cơ nhằm cải thiện đất, nâng độ pH cho đất.

Mai vàng nở sớm do thời tiết bất thường

Vào thời điểm này, một số vườn mai trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã bị trổ hoa sớm khiến nhiều người lo lắng không có hoa mai trưng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Các giống mai bị ảnh hưởng nhiều là mai vàng và mai tứ quý với mức thiệt hại khoảng 30%, cá biệt có những cây bị nở sớm trên 80%. Theo một số nông dân trồng mai lâu năm, nguyên nhân khiến mai bung cánh đồng loạt vào thời điểm này là do không khí lạnh xuất hiện bất thường sau những ngày nắng nóng đã làm cho cây bị sốc nhiệt nên đồng loạt trổ hoa.

Hiện tượng mai nở sớm đã gây không ít khó khăn cho người trồng bởi cây sẽ khó hồi phục để có thể ra hoa chất lượng trong dịp Tết. 

 

Thăm dò khán giả