Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 10:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 7, 01/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Động lực cho nền kinh tế đi lên

(ANTV) - Năm 2013 tăng trưởng GDP đạt được nhiều kết quả tích cực. Vì thế, năm 2014 này nhiều chuyên gia kỳ vọng nền kinh tế sẽ vượt dốc đi lên.

Tăng trưởng GDP năm 2013 đạt được nhiều kết quả tích cực dưới các góc nhìn khác nhau. Có xu hướng cao lên qua các quý, tuy thấp hơn chỉ tiêu kế hoạch nhưng cao hơn năm 2012, nên có thể được coi là đạt được mục tiêu tổng quát theo Nghị quyết của Quốc hội.

Tăng trưởng đạt được ở cả 3 nhóm ngành, trong đó một số ngành, nhóm ngành có tốc độ cao hơn năm trước, như ngành công nghiệp chế biến chế tạo, ngành xây dựng, nhóm ngành dịch vụ…Cơ cấu GDP chuyển dịch so với năm trước theo hướng: Tỷ trọng nhóm ngành nông, lâm nghiệp giảm, tỷ trọng 2 nhóm ngành công nghiệp-xây dựng và dịch vụ tăng lên. Chất lượng tăng trưởng được cải thiện một bước, khi tăng trưởng GDP đạt cao hơn…

Công nghiệp chế biến, chế tạo nằm trong nhóm ngành có tốc độ cao hơn năm trước

Các kết quả trên càng có ý nghĩa khi đạt được trong điều kiện tập trung cho mục tiêu ưu tiên tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và việc thực hiện các mục tiêu này với kết quả tích cực.

Trong quan hệ buôn bán với nước ngoài, Việt Nam đã ở vị thế xuất siêu năm thứ hai liên tiếp. Tính thanh khoản - yếu tố quan trọng nhất của an toàn hệ thống được cải thiện một bước. Thu ngân sách tính đến ngày cuối cùng của năm đã vượt dự toán do Quốc hội duyệt.

Bên cạnh các kết quả tích cực, năm 2013 cũng còn những hạn chế, trong khi tăng trưởng GDP theo kế hoạch năm 2014 cao hơn năm 2013. Đó là một kỳ vọng, khi vừa phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, vừa phải đẩy mạnh thực hiện ba đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng…

Để khắc phục các hạn chế, bất cập và để thực hiện mục tiêu 2014 cũng như trong thời kỳ mới, cần phải có động lực mới, xung lực mới bắt nguồn từ đổi mới thể chế, có thể coi là cuộc đổi mới lần hai, tiếp theo cuộc đổi mới lần một, được khởi xướng từ Đại hội VI.

Đổi mới lần hai để phát huy nội lực, coi đó là yếu tố quyết định, đồng thời coi việc thu hút ngoại lực là nguồn quan trọng. Một mặt coi khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là một bộ phận quan trọng của toàn bộ nền kinh tế, đồng thời tranh thủ thu hút nguồn vốn FDI đang có xu hướng vào Việt Nam mạnh hơn, ngoài việc tận dụng ưu thế nguồn nhân lực dồi dào, giá nhân công còn rẻ, có dung lượng thị trường lớn… còn để đón đầu khi Việt Nam thực hiện cam kết hội nhập sâu, rộng hơn.

BT

Thăm dò khán giả