Thứ sáu, ngày 18/09/2020 - 22:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 3, 24/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đồng bào Chứt vui đón mùa lúa mới

(ANTV) - Những ngày cuối tháng 9 này, dưới cơn mưa tầm tã, cả bản Ka Ai thuộc xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn hối hả bước vào vụ gặt với sự hỗ trợ của các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo. Mô hình giúp bà con làm lúa nước Ka Ai đã được thực hiện từ năm 2014 đã giúp cho bà con dân tộc Chứt ở đây chấm dứt nạn thiếu đói, đứt bữa.

 

Vợ chồng anh Hồ Pong, người dân tộc Chứt ở bản Ka Ai năm nay thu hoạch được 2,5 tạ lúa. Số lúa này đảm bảo cho gia đình anh đủ lương thực cho đến hết vụ Đông – Xuân. Gia đình anh tham gia mô hình trồng lúa nước từ những ngày đầu tiên khi bộ đội biên phòng về giúp đỡ, hướng dẫn. Giờ đây gia đình anh không còn lo  thiếu đói nữa. Thời gian rảnh, vợ chồng anh còn trồng thêm rau, nuôi gà, lợn tăng gia sản xuất. Do không phải đi rừng, không còn đói khổ, con cái anh được ăn học đầy đủ.

Không chỉ riêng gia đình anh Hồ Pong, cả bản Ka Ai với 83 hộ, 209 khẩu năm nay được mùa lúa nước. 5ha đất canh tác của cả bản năm nay cho được gần 25 tấn lúa. Vụ mùa thành công, cả bản hối hả thu hoạch dưới cơn mưa tầm tã, số lúa này sẽ được đem tuốt, đợi nắng lên cả bản đem phơi. Bản Ka Ai nhiều năm nay đã không còn thiếu đói, dứt bữa, 100% con em của bản được đến trường.

Trung tá Dương Đình Hoàn, Chính trị viên Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cha Lo, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết: "Bộ đội biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương giúp bà con những khâu khó như lựa chọn giống, phay, tuốt, còn những khâu bà con có thể tự túc được như là gieo, lấy nước, làm cỏ bón phân. Có thể nói bà con rất tích cực tham gia và đến nay bà con tích cực tham gia và mang hiệu quả rất rõ rệt, góp phần cải thiện giúp bà con có lương thực đảm bảo cho cuộc sống."

Không chỉ hỗ trợ bà con trồng lúa nước, nhiều mô hình kinh tế khác cũng được các chiến sĩ bộ đội biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo hướng dẫn cho 13 bản thuộc đồn quản lý. Thành công của bà con cũng là niềm vui của các cán bộ, chiến sĩ nơi đây, thành công này đã đem lại hiệu quả rõ rệt trong việc gắn kết tình quân dân, đảm bảo hơn trong việc ổn định trật tự xã hội tại các xã vùng biên.

BT
Thăm dò khán giả