Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:51, Thứ 5, 31/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đơn giản hóa điều kiện kinh doanh: Không chỉ dừng lại ở con số

(ANTV) - Theo báo cáo cập nhật nhất của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), đến thời điểm sau quý I/2018, đã có 738 điều kiện kinh doanh được cắt bỏ và đơn giản hóa, trong đó, chỉ riêng Bộ Công Thương đã cắt bỏ và đơn giản hóa được 675 điều kiện kinh doanh, chiếm đến hơn 90%. Tuy nhiên, để cải thiện môi trường kinh doanh có hiệu quả thì việc cắt giảm điều kiện kinh doanh cần đi vào thực chất hơn là dừng ở con số.

 

Từ đầu năm 2018 cho tới nay, thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ và chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ về cắt giảm các điều kiện đầu tư kinh doanh, các Bộ ngành đã triển khai rà soát và đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của mình từ năm 2017.

Trong đó, phải kể tới Bộ Tài nguyên và Môi trường. Bộ đề xuất bãi bỏ, sửa đổi 104/163 điều kiện đầu tư kinh doanh (chiếm 63,8%), trong đó bãi bỏ 80 điều kiện và sửa đổi 24 điều kiện. Các điều kiện được bãi bỏ, sửa đổi phần lớn thuộc lĩnh vực môi trường và tài nguyên nước. Song song với đề xuất bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh thì Bộ cũng đề xuất bãi bỏ 10 thủ tục hành chính gắn liền với các điều kiện đầu tư kinh doanh được đề xuất.

Mới đây nhất Hội nghị triển khai Nghị quyết 19/2018 do CIEM và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tổ chức đã thực hiện đánh giá nhiệm vụ, giải pháp của các Bộ, ngành về cải thiện môi trường kinh hoanh, nâng cao năng lực cạch tranh trong 4 năm qua. Và một trong những ví dụ điển hình được nhắc đến tại đây, đó là tỉnh Đồng Tháp.

Là địa phương có kết quả cải cách môi trường kinh doanh tích cực, tỉnh Đồng Tháp đã kiên trì thay đổi từ nhận thức đến hành động trong bộ máy quản lý. Cụ thể, thay đổi hình thức làm việc từ sự máy móc cơ chế kiểu xin cho, thành đồng hành cùng doanh nghiệp, kiến tạo môi trường tốt cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Trong 4 năm qua, việc thực hiện Nghị quyết 19 mặc dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng vẫn còn khá xa so với mục tiêu xếp hạng môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh bằng mức trung bình của các nước ASEAN 4. Các kết quả đạt được chưa đồng đều và có sự chênh lệch khá lớn giữa các chỉ số, giữa các bộ ngành và địa phương.

Hiện tại, vẫn còn 4 chỉ số gần như không có sự cải thiện là: khởi sự kinh doanh, giao dịch thương mại qua biên giới, giải quyết tranh chấp hợp đồng, giải quyết phá sản doanh nghiệp. Vậy nên, dù đã cắt bỏ và đơn giản hóa tới 738 điều kiện kinh doanh nhưng hiệu quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng.

Các chuyên gia cho rằng, những phương án cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh mà nhiều bộ, ngành đề xuất vẫn chưa thực chất, như tình trạng gộp nhiều điều kiện kinh doanh trong một hay chỉ là thao tác gạch một vài từ, cụm từ. Điều quan trọng hơn, đó là giảm 50% điều kiện kinh doanh chỉ là số lượng. Còn những mong muốn mà cộng đồng doanh nghiệp đang kỳ vọng lại là chất lượng của việc bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh.

Mặc dù mới chỉ đạt được những bước đầu nhưng Việt Nam đang nhận được những phản hồi tích cực về các điều kiện kinh doanh cũng như môi trường kinh doanh, đã từng bước cải thiện văn hóa doanh nghiệp đồng thời gỡ bỏ những rào cản giữa chính quyền và các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.

Ông Denis Breunetti, Đồng Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam cho biết “Bản thân tôi cũng đang là quản lý của một doanh nghiệp đã hoạt động tại Việt Nam 25 năm. Tôi thấy rằng môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang ở mức rất tích cực nếu so với các Quốc gia khác trong khu vực ASEAN. Doanh nghiệp của tôi cùng nhiều doanh nghiệp khác trong cộng đồng DN Châu Âu tại VN đều cam kết sẽ mở rộng hoạt động sản xuất của mình tại VN. Các tỉnh, thành phố như Đồng Nai, Hải Phòng, Bình Dương đều đang có vai trò ngày càng quan trọng trong chiến lược kinh doanh họ. Bản thân các địa phương giờ cũng đã có nhiều nỗ lực cải cách hành chính, tạo điều kiện để các doanh nghiệp mở rộng hoạt động kinh doanh. Mặc dù về cơ bản các chính sách có thể chưa hoàn thiện, và còn một số điểm nghẽn. Quá trình phát triển nào cũng sẽ có nhiều điểm nghẽn, nhưng chúng tôi cho rằng quá trình cải cách MTKD của Việt Nam đang đưa ra vẫn có sức thuyết phục rất lớn và các doanh nghiệp châu Âu chúng tôi đánh giá cao điều đó.”

B.T
Thăm dò khán giả