Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 02:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:45, Thứ 5, 17/04/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dồn dập làn sóng sáp nhập ngân hàng

(ANTV) - Xu hướng sáp nhập để tồn tại của các ngân hàng là tất yếu trong bối cảnh hiện nay, khi mà kế hoạch tái cấu trúc ngành ngân hàng của NHNN là sẽ giảm bớt số lượng ngân hàng và hình thành nên những ngân hàng có quy mô lớn tầm cỡ quốc tế vào năm 2015.

 

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu, làm lành mạnh hệ thống ngân hàng, nhiều ngân hàng nhỏ sẽ phải sáp nhập với những ngân hàng lớn. Trong thời gian qua, liên tiếp có những thông tin về các vụ sáp nhập ngân hàng đình đám. Có thể kể đến những cái tên sẽ tham gia vào các thương vụ sáp nhập này như: PG Bank, MDB… Lĩnh vực ngân hàng đang nhộn nhịp chuyện sáp nhập. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cảnh báo cần tránh xu thế sáp nhập theo phong trào, sáp nhập khi chưa tính toán đủ các yếu tố tác động tiêu cực sau sáp nhập.  

Năm 2011, Habubank đã chính thức về với SHB -  một cuộc sáp nhập ngân hàng đình đám mà cho đến bây giờ dư âm của nó vẫn còn được nói đến nhiều…

Hiện chưa có báo cáo chính thức về hiệu quả của thương vụ này, nhưng giới chuyên gia nhìn nhận rằng, xu thế sáp nhập là tất yếu và đem lại những tín hiệu tích cực cho ngành ngân hàng trong quá trình lành mạnh hoá hệ thống.

Sức mạnh của ngân hàng sau khi sáp nhập và những mặt dần dần tốt lên khả năng tăng doanh số và tăng lời là bắt đầu có. - Ts Cao Sỹ Kiêm – Nguyên Thống đốc Ngân hàng nhà nước nói.

Và đến nay, câu chuyện về sát nhập ngân hàng lại đang trở nên tiếp tục nóng. Phương án sáp nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank coi như xong; tiếp theo có thể kể đến những thương vụ như Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) dự kiến sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), ngân hàng PGBank về với Viettin Bank hay Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng Quân đội MB Bank cũng có thể cũng sẽ nhận một ngân hàng thương mại nhỏ khác về chung mái nhà của mình…

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu phân tích, việc hợp nhất, sáp nhập để giảm bớt những NH yếu kém và trong bối cảnh hiện tại thì giải pháp đó là tối ưu nhất để giảm thiểu số lượng NH nhỏ, yếu kém.

Tuy vậy, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cũng cảnh báo, việc sáp nhập phải làm hết sức thận trọng. Bởi khi ồ ạt sáp nhập, mà không giải quyết cụ thể được vấn đề tồn đọng, như phương án nhân sự, quyền lợi cổ đông… sẽ khiến các ngân hàng sau khi sáp nhập trở nên yếu hơn. Khiến cho ngân hàng còn đứng vững đó sẽ mất nhiều năng lực thay vì họ sử dụng năng lực đấy để phát triển kinh doanh thành ra không có gì bảo đảm khi sáp nhập với ngân hàng nhỏ trong tương lai họ sẽ phát triển tốt hơn

Theo Ts. Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc ngân hàng nhà nước thì lo ngại về bài toán xử lý nợ xấu của các ngân hàng sau khi sáp nhập. Bởi Ngân hàng lớn khi đồng ý cho ngân hàng nhỏ sáp nhập, là gánh thêm số nợ từ ngân hàng này thậm chí làm giảm cái lãi của ngân hàng lớn.

Theo kế hoạch, nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ thì đến cuối năm 2015 chương trình tái cơ cấu ngân hàng của nước ta có thể hoàn tất. Số ngân hàng thương mại từ 45 sẽ xuống còn trên dưới 20 ngân hàng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng: nếu chỉ chạy theo số lượng mà quên mất những tác động tiêu cực sau sáp nhập như: Tâm lý người dân lo lắng, thị trường bấp bênh, cổ phiếu thay đổi… thì những hậu quả từ các thương vụ sáp nhập có thể sẽ rất lớn.

BT
Thăm dò khán giả