Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:50, Thứ 7, 01/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đối thoại chính sách cấp cao về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

(ANTV) -Nằm trong khuôn khổ Techfest Việt nam 2018, “Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao về Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” đã diễn ra trong sáng nay tại TP Đà Nẵng. Tham dự diễn đàn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam; các bộ ban ngành; lãnh đạo Mạng lưới khởi nghiệp toàn cầu GEN, Diễn đàn kinh tế thế giới WEF cùng đại diện các nước trong khu vực ASEAN.

 

Trong phiên thảo luận về chính sách quốc tế, các chuyên gia quốc tế đã có những đánh giá chung, về xu hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu. Từ đó, đưa ra gợi ý liên kết xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp các nước trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng chia sẻ kinh nghiệm về cách làm mới, mang lại hiệu quả cho cộng đồng khởi nghiệp.
 
Ông Peter Ong, Chủ tịch Cơ quan xúc tiến đầu tư Singapore nói, ở Singapore có một số sáng kiến về thử nghiệm chính sách. Ở đó, chúng tôi được phép thực hiện theo chính sách mới chứ không theo một chính sách đã sẵn có. Chúng tôi cũng có một trung tâm ươm mầm và trung tâm này được kết nối với tất cả chuyên gia tăng tốc trên thế giới. 
 
Ghi nhận và đánh giá cao ý kiến đóng góp cũng như chia sẻ từ cộng đồng khởi nghiệp quốc tế. Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhìn nhận những khó khăn của Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Và Chính phủ sẽ tập trung xây dựng cơ chế, đổi mới chính sách để ươm mầm trí tuệ Việt, thúc đẩy sức sáng tạo Việt vươn tầm thế giới.
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu, ngoài câu chuyện vốn, hạ tầng pháp lý, giáo dục như các bạn đã nói thì chúng tôi nhìn thấy rằng cái khó nhất của Chính phủ bây giờ là làm sao có một cơ sở dữ liệu lớn và mở cho cộng đồng. Dữ liệu từ Chính phủ, từ doanh nghiệp và đặc biệt là dữ liệu đóng góp từ người dân. Trước hết tập trung vào các lĩnh vực mà tôi vừa đề cập đến khó khăn: giáo dục, y tế, du lịch, thanh toán điện tử, nông nghiệp. Chúng tôi đang chỉ đạo, bên cạnh đề án hệ sinh thái khởi nghiệp thì tôi đã ký đề án giao cho Bộ KH&CN xây dựng hệ thống tri thức Việt, để tất cả cộng đồng Việt đều tham gia đóng góp vào đó.
 
Kết thúc diễn đàn, Bộ KH&CN đã ký kết văn bản hợp tác với cơ quan phát triển doanh nghiệp Singapore, cơ quan đổi mới sáng tạo Thái Lan, trung tâm phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu Malaysia, Hòa Kỳ và Đức.
Thăm dò khán giả