Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 2, 04/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổi thay kinh tế biển ở Quảng Ngãi

(ANTV) - Từ sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, nghề biển ở các tỉnh ven biển miền Trung rất lạc hậu, phương tiện thô sơ, cuộc sống của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. 

 
Thế nhưng, đến nay sau 40 năm, bằng lòng quyết tâm bám biển và được sự trợ lực rất lớn từ các chính sách hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, ngư dân miền Trung đã từng bước hiện đại hóa đội tàu cá làm đổi thay nhanh chóng nghề biển nơi đây, giúp cho cuộc sống của người dân ngày càng phát triển hơn.
 
Dù đã sở hữu chiếc tàu cá công suất lớn, cùng phương tiện đánh bắt hiện đại nhưng ngư dân Nguyễn Văn Bưng, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vẫn không quên những ngày đầu đi biển cách đây vài chục năm. Thời đó, ông cũng như nhiều ngư dân trong làng khi đi biển chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm trên những chiếc ghe máy, thuyền buồm thô sơ chứ không được hiện đại như bây giờ.
 
Ngư dân Nguyễn Văn Bưng, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi chia sẻ: "Thuyền buồm đi đánh bắt hồi xưa chỉ đi đúng gió thôi chứ nghịch gió thì cũng không thể chạy được. Thô sơ lắm, ví dụ tôi ra gành cạn gần Lý Sơn thì đi phải mất cả ngày mới tới nhưng còn bây giờ thì đi chỉ có tiếng rưỡi đồng hồ. Cuộc sống của ngư dân ngày nay thì khác quá xa so với ngày xưa, thay đổi nhiều. Ngày xưa ông bà ta đan lưới gai chứ còn bữa nay ưng cái gì ngư lưới cụ đều có."
 
Trong 10 năm trở lại đây, ngư dân Quảng Ngãi đã mạnh dạn bỏ vốn đầu tư đóng tàu công suất lớn để thay đổi ngư trường đánh bắt trên các vùng biển xa. Đây là con tàu thứ 6 của ngư dân Trần Thành Công, ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi vừa được đóng mới sắp sửa hạ thủy trị giá gần 4 tỷ đồng. Cũng như nhiều ngư dân khác, ngư dân Công cho rằng, muốn làm giàu từ biển thì phải đóng tàu công suất lớn vươn khơi.
 
Ngư dân Trần Thành Công, xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi cho biết: "Đóng tàu lớn thì thuận lợi hơn nhiều, đi biển cũng chắc ăn hơn, vững vàng với sóng gió hơn so với tàu nhỏ. Trước kia tàu nhỏ đi ướt át. Tàu lớn mình đi 2 tháng 3 tháng mới vô một lần nên rất lợi chi phí."
 
Xã biển Bình Châu, huyện Bình Sơn là địa phương có sự đổi thay rất lớn về nghề biển. Từ chỗ chỉ có vài chiếc ghe đánh cá nhỏ lẻ hành nghề đánh bắt ven bờ thời kỳ đầu sau ngày giải phóng thì sau 40 năm xã Bình Châu đã hình thành nên đội tàu cá hiện đại, đủ năng lực đánh bắt xa bờ. Toàn xã có trên 300 chiếc tàu cá, sản lượng đánh bắt hàng năm đạt trên 10 ngàn tấn.
 
Ông Nguyễn Quốc Vương, Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi cho biết: "Sau 40 năm thì đội tàu thuyền của Bình Châu lượng tàu thuyền so với huyện với tỉnh thì cũng phát triển. Và ngư dân cũng đã mạnh dạng đầu tư về cơ sở vật chất, tàu thuyền, ngư lưới cụ để nâng cao được hiệu quả đánh bắt và góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc."
 
Ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Ngãi cho biết: "Trong các đánh giá chung của Bộ NN&PTNT thì xét về công suất tàu thuyền thì Quảng Ngãi đứng hàng thứ 4 trong 28 tỉnh thành trong cả nước. Và nói về khả năng đánh bắt, kinh nghiệm truyền thống và hoạt động trên các ngư trường thì Bộ NN&PTNT đánh giá Quảng Ngãi có ngư dân đi khai thác ở tất cả các ngư trường trong cả nước. Nghĩa là có mặt từ vùng vịnh Bắc bộ đến vịnh Thái Lan và các vùng biển khơi xa như Trường Sa, Hoàng Sa và DK1."
 
Ngư dân Quảng Ngãi không ngừng hiện đại hóa tàu cá, áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong khai thác hải sản. Không chỉ là những chiếc tàu vỏ gỗ công suất lớn, giờ đây ngư dân Quảng Ngãi cũng đang từng bước hình thành nên đội tàu cá vỏ thép để có thể vươn khơi trên tất cả các ngư trường./.
BT
Thăm dò khán giả