Thứ ba, ngày 19/06/2018 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đội tàu vỏ thép của Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi

(ANTV) - Ngoài  “Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi” giúp cho hàng trăm ngư dân bị nạn trên biển tiếp tục vươn khơi bám biển, ổn định cuộc sống, thì những con tàu cá vỏ thép mà "Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi" đã, đang đóng và bàn giao cho ngư dân đã vươn ra khơi xa phát triển kinh tế, góp phần bảo vệ và khẳng định chủ quyền biển đảo của dân tộc.

 
Cho đến nay chiếc tàu cá vỏ thép mang ký hiệu QNg 94359 TS của ông Huỳnh Luận ở xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ đã có trên 10 chuyến ra khơi đánh bắt hải sản tại vùng biển Hoàng Sa. Tàu có chiều dài 26m, rộng 6,8m và cao 3,8m gồm 5 khoang chứa cá, nhiên liệu, nước ngọt... đủ để đánh bắt liên tục trên biển trong khoảng 1 tháng. 
 
 Ngoài ra, trên tàu còn co hệ thống làm nước đá từ nước biển, vì vậy sẽ giúp cho ngư dân bảo quản thủy sản dài ngày trên biển mà không phải lệ thuộc vào nguồn nước đá lạnh ở trên bờ như lâu nay. Bên cạnh đó, tàu còn được trang bị hệ thống định vị vệ tinh, máy thông tin liên lạc tầm xa... cùng nhiều trang thiết bị hiện đại khác.
 
Đây là một trong nhiều tàu cá vỏ thép được "Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi" giao tàu vỏ thép. Mỗi chuyến ra khơi, sau khi trừ các khoản chi phí, lợi nhuận thu được trung bình trên 150 triệu đồng/chuyến.
 
Anh Huỳnh Luận, Thuyền trưởng tàu vỏ thép QNg 94359 TS phấn khởi nói, có con tàu vỏ thép như thế này mình rất hãnh diễn, có tàu để vươn khơi xa so với nước bạn là mình không thua kém gì . Với quy mô tàu vỏ thép lớn nên công việc làm ăn tốt,  sóng gió bớt nhiều. Khi gặp bên nước ngoài mình có tàu vỏ thép họ không ngăn cản xua đuổi mình như khi dùng tàu vỏ gỗ.
 
Cùng với hỗ trợ nhân đạo cho hàng ngàn lượt ngư dân bị nạn khi hoạt động khai thác trên biển, với tổng số tiền gần 13 tỉ đồng; cho chủ tàu cá mượn với lãi suất thấp để đóng phương tiện, mua ngư cụ và thiết bị... gần 6,5 tỉ đồng; từ năm 2015 đến nay, "Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi" đã đóng 3 tàu thép vỏ cá, trị giá từ 7,5-10,5 tỉ đồng/chiếc, với tổng số tiền 25,5 tỉ đồng để bàn giao cho ngư dân vươn ra khơi xa.
 
Với hiệu quả mang lại khá cao; đồng thời để giúp ngư dân có điều kiện vươn ra khơi xa đánh bắt, phát triển kinh tế gia đình, đặc biệt là góp phần bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, "Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi" đang tiếp tục đóng mới 2 chiếc tàu vỏ thép, gồm 1 tàu đánh cá và 1 tàu hậu cần, với tổng số tiền dự tính trên 22 tỉ đồng để bàn giao cho ngư dân.
 
Ông Phùng Đình Toàn, Phó Chi Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Ngãi – Kiêm đại diện “Quỹ hỗ trợ ngư dân Quảng Ngãi nhận định, hiện nay ngư dân tin tưởng vào việc đóng tàu công suất lớn là tàu vỏ thép và các gian hàng thương mại trong tỉnh đã chấp thuận cho 19 chủ tàu đóng mới theo chính sách hỗ trợ  của nhà nước theo Nghị định 67.
 
Với thiết kế hiện đại, vững chắc, những chuyến biển dài ngày trện con tàu vỏ thép đã làm cho ngư dân vững tin hơn, chất lượng nguồn hải sản tốt hơn, không chỉ góp phần phát triển kinh tế cho gia đình, xã hội mà còn góp phần vào việc bảo vệ chủ quyền trên biển./.
 
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng