Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 22:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

DOC tăng thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam

(ANTV) - Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa thay đổi cách tính thuế, mức thuế với tôm nhập khẩu từ Việt Nam. 

Theo đó, những năm trước DOC sử dụng Bangladesh làm nước thay thế để tính mức thuế với Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm nay, một nhóm chủ tàu và nhà chế biến Hoa Kỳ đã khiếu kiện, viện dẫn các quyết định của chính phủ liên bang là không sử dụng Bangladesh vì lạm dụng lao động. Ủy ban đặc biệt về Hành động Thương mại Tôm (Ủy ban tôm) đã khởi kiện và Tòa đã ra lệnh thẩm định lại quyết định của DOC. 

Sau khi xem xét lại, Bộ Thương mại đã chọn cách đánh giá tôm của Việt Nam dựa trên số liệu lương từ Ấn Độ và lưu ý rằng nước đông dân thứ hai trên thế giới này không bị ghi nhận về tình trạng lạm dụng lao động trong ngành tôm như Bangladesh. 

Quyết định này có nghĩa là các nhà nhập khẩu được lựa chọn phải chịu mức thuế chống bán phá giá tôm nhập khẩu cao hơn trong khoảng thời gian 12 tháng bắt đầu từ tháng 2 năm 2013 (đợt rà soát hành chính lần thứ 9). Mức thuế đã tăng từ 1,16% lên 1,42% do Tòa yêu cầu xác định lại mức thuế. Bộ Thương mại Hoa Kỳ tiến hành các cuộc rà soát hành chính như trên theo định kỳ để cập nhật và tính toán lại các mức thuế. Cuộc rà soát tiếp theo dự kiến sẽ hoàn thành trong năm tới.

Phú Yên sản lượng muối giảm mạnh do thời tiết mưa nhiều

 

Chưa có năm nào thời tiết trên địa bàn tỉnh Phú Yên lại thất thường như năm nay, do mưa thường xuyên khiến độ mặn nguồn nước giảm, gây khó khăn cho diêm dân khi nhiều ruộng muối bị mất sản lượng do gặp mưa. Mặc dù hiện nay giá muối đang tăng nhưng diêm dân không có muối để bán.

Theo UBND TX. Sông Cầu - vùng sản xuất muối chính của Phú Yên, diện tích sản xuất muối toàn thị xã Sông Cầu từ 180-183,8ha. Sản lượng muối sản xuất bình quân hàng năm đạt khoảng 19.000-20.000 tấn. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng thời tiết có mưa, muối không kết hạt được dẫn đến sản lượng muối đạt thấp. Từ đầu năm 2017 đến nay, diêm dân Sông Cầu chỉ sản xuất được hơn 8000 tấn muối, giảm 3200 tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện giá muối đang ở mức cao, giá muối sạch khoảng 1,1 triệu đồng/tấn, tăng 500 ngàn đồng/tấn so với cùng kỳ năm ngoái nhưng diêm dân không có muối để bán. Hiện tranh thủ thời tiết có nắng, bà con đang tập trung sản xuất vụ muối mới từ nay đến trước mùa mưa, bù đắp sản lượng muối thất thoát trong những tháng đầu năm 2017.

BT
Thăm dò khán giả