Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:20, Thứ 7, 12/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dốc sức tháo gỡ thẻ vàng cho ngành thủy sản Việt Nam

(ANTV) - Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU đã sụt giảm mạnh kể từ khi Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng thẻ vàng đối với hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam (khai thác IUU). 

Sau 2 năm dù rất nỗ lực, song đến nay Việt Nam chưa gỡ bỏ được thẻ vàng, do tình trạng vi phạm khai thác hải sản trái phép vẫn còn diễn biến phức tạp. Vậy làm cách nào để sớm tháo gỡ được thẻ vàng để ngành thủy sản Việt Nam có cơ hội phát triển cũng như ngư dân được hưởng lợi?

Dịch tả lợn Châu Phi diễn biến phức tạp tại Quảng Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã có 16 trên 18 huyện, thị xã, thành phố bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Tình hình dịch bệnh ngày càng lay lan nhanh chóng, số lợn tiêu hủy lên đến hơn 80.000 con lợn với trọng lượng trên 4.000 tấn.

 

Đã hơn 1 tháng nay, số lợn chết do dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam liên tục gia tăng. Tính đến nay địa phương đã tiêu hủy gần 4.000 tấn lợn. Dịch không chỉ lây lan ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ mà đã có những trang trại với hàng ngàn con lợn bị nhiễm dịch và đã bị tiêu hủy.

Không có vaccine điều trị, dịch bệnh kéo dài dai dẳng khiến cho các lực lượng huy động chống dịch ở các cấp gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tiêu hủy số lượng lớn.

Điều đáng nói là với tình hình dịch bệnh lây nhanh chóng, diễn biến hết sức phức tạp và khó lường như vậy thì chỉ trong vòng vài tháng tới, địa phương sẽ hoàn toàn cạn kiệt nguồn cung ứng lợn thịt lẫn lợn giống.

Hiện nay, chỉ còn rất ít địa phương chưa nhiễm dịch nhưng với diễn biến phức tạp như hiện nay, việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan cũng hết sức khó khăn. Bài toán đau đầu đặt ra là sau khi dịch bệnh đi qua, làm thế nào để tái đàn trong khi nguồn giống gần như đã cạn kiệt, nguồn lợn thịt phục vụ Tết cũng đứng trước nguy cơ mất trắng.

BT
Thăm dò khán giả