Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:55, Thứ 6, 04/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp vận tải Quảng Ngãi đồng loạt giảm giá cước

(ANTV) - Trước tình trạng nhiều doanh nghiệp vận tải chây ỳ giảm giá cước, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi và Sở Tài chính Quảng Ngãi đã phải tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp vận tải và yêu cầu nhanh chóng giảm giá cước. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp vận tải ở Quảng Ngãi đã đồng loạt giảm giá cước vận tải. 

Tình trạng các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chây ỳ trong việc điểu chỉnh giá cước giảm theo giá nhiên liệu đã gây nhiều bức xúc cho người dân.

Trước vấn đề này, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi và Sở Tài chính Quảng Ngãi đã phải tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp vận tải và yêu cầu nhanh chóng giảm giá cước. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp vận tải ở Quảng Ngãi đã đồng loạt giảm giá cước vận tải.

Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi cho biết, đến ngày 4-3, 20 doanh nghiệp vận tải thuộc diện phải kê khai giảm giá cước trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt giảm giá cước vận tải với mức giảm từ 4% đến 12% tùy theo từng loại hình kinh doanh vận tải. Đơn cử như tuyến giao thông đường thủy Sa Kỳ- Lý Sơn giá vé giảm từ 100.000/vé xuống còn 90.000 đồng/vé.
 
Các hãng taxi cũng đồng loạt giảm giá với mức giảm 300 đồng/km. Riêng đối với tuyến vận tải khách cố định, cụ thể là tuyến vận tải hành khách Quảng Ngãi- TP HCM cũng giảm 10.000 đồng/vé.
 
 Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp vận tải ở Quảng Ngãi đã đồng loạt giảm giá cước vận tải. Ảnh: minh họa
 
Ông Huỳnh Văn Thanh, Giám đốc công ty xe khách Bình Tâm, Quảng Ngãi cho biết:"Bây giờ mức giảm thì cứ giảm 10.000 đồng trên một vé mà nếu 1 chuyến xe 45 ghế thì bọn tui giảm 450.000 đồng. Nếu giá dầu giảm thì doanh nghiệp vẫn tiếp tục giảm thôi, giá dầu giảm thì cũng trông cho giảm để bọn tui tiếp  tục giảm để có khách đi".
 
Từ đầu năm 2016 đến nay,  dù giá xăng, dầu giảm sâu nhưng mức giá vận tải giảm vẫn còn khá khiêm tốn. Lý giải cho vấn đề này các doanh nghiệp vận tải cho rằng, giá xăng, dầu chỉ chiếm khoảng 30% giá đầu vào. Dù giá nhiên liệu giảm nhưng hầu hết các chi phí đầu vào khác như lệ phí cầu đường, lệ phí ăn uống phục vụ hành khách, bảo hiểm hay trả lương cho nhân viên điều tăng. Do vậy, các doanh nghiệp cho rằng mức giảm đã được tính toán kỹ và hợp lý.
 
Ông Nguyễn Nghĩa, Giám đốc Công ty xe khách Chín Nghĩa cho hay, tới bữa nay giá dầu giảm theo 1 lít là 2.400 đồng thì chẳng hạn như xe mình chạy 500 lít dầu thì lãi trước khoảng 1,2 triệu đồng nhưng mình giả, 800 ngàn thì nó còn chênh lệch ít vì lí do là cầu đường tăng 70 đến 80%. Thí dụ một lệ phí ra vô trước kia bình thường chỉ 600 ngàn thôi nhưng bữa nay nó lên 2,1 triệu tiền lệ phí cầu đường. Cái vượt trong cái khung lệ phí cầu đường nó quá lớn nên công ty áp dụng theo cái giảm đó cho nó phù hợp.
 
Trên cơ sở kê khai giá cước và mức giảm giá của các doanh nghiệp vận tải, Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi cũng đã liên hệ với các địa phương như Quảng Nam, Bình Định để so sánh mức giảm giữa các địa phương lân cận với tỉnh Quảng Ngãi nhằm cân đối  mức giảm một cách hợp lý, đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
 
Theo ông Đỗ Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Quảng Ngãi cho biết, chúng tôi tiếp tục rà soát phối hợp với Sở tài chính nếu những doanh nghiệp nào mà có mức giá cước giảm theo giá nhiên liệu phù hợp thì tiếp tục cho hoạt động còn đối với những doanh nghiệp nào mà quá trình tính toán mức giảm không phù hợp thì chúng tôi thành lập đoàn giữa Sở GTVT với Sở Tài chính kiểm tra nếu doanh nghiệp nào có mức giảm không phù hợp thì chúng tôi có biện pháp xử lý theo đúng pháp lệnh về giá.
 
Việc giảm giá cước vận tải của các doanh nghiệp lần này, dù muộn nhưng cũng đã giải tỏa được bức xúc kéo dài lâu nay của người dân. Qua vấn đề này, người dân cũng trông chờ cơ quan chức năng quản lý về giá cước vận tải có biện pháp xử lý kiên quyết, kịp thời để ngăn chặn chuyện chậm giảm giá cước khi giá xăng, dầu giảm./.
Thăm dò khán giả