Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 22:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:26, Thứ 4, 27/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Doanh nghiệp ngoại tạo thị trường xăng dầu cạnh tranh

(ANTV) - Thông tin liên doanh Nhật Bản - Kuwait đang thực hiện các thủ tục để tham gia bán lẻ xăng dầu đang tạo ra sự chú ý đặc biệt của dư luận. Trong khi người dân vui mừng trước khả năng được mua xăng dầu với giá rẻ hơn thì các doanh nghiệp trong lĩnh vực này lại đang đứng trước thách thức cực lớn khi phải cạnh tranh với đối thủ đến từ nước ngoài.

Có tới 24 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối nhưng giá bán lẻ lại không hề có sự khác biệt. Điều này có nghĩa là người dân, dù đổ xăng ở cây xăng của doanh nghiệp nào thì giá bán cũng không thay đổi. Đây được xem là hạn chế rất lớn của thị trường xăng dầu nước ta, khi mà sự cạnh tranh hiện tại là rất thấp.  

TS Ngô Trí Long, nguyên Phó viện trưởng Viện nghiên cứu thị trường giá cả, Bộ Tài chính cho biết: "Hiện nay để định giá bán lẻ xăng dầu thì nhà nước căn cứ vào giá cơ sở, qui định các doanh nghiệp xăng dầu không được bán vượt quá giá cơ sở đấy, thực chất thì đấy là giá trần. Như chúng ta biết thì trong cơ chế thị trường, doanh nghiệp nào cũng vì giá trần, vì mục tiêu là lợi nhuận, mà muốn thu được lợi nhuận thì thông qua giá. Khi mà Nhà nước đã qui định giá trần thì không một doanh nghiệp nào dại gì lại bán thấp hơn giá đó, cho nên người ta phải tận dụng giá đó cho nên điều hiển nhiên là tất cả các doanh nghiệp xăng dầu đều bán theo cùng một giá."

Nhìn vào bức tranh thị trường xăng dầu Việt Nam, có thể dễ dàng nhận thấy sự thống lĩnh của 3 thương hiệu là Petrolimex, PV Oil và Saigon Petro, khi mà chỉ 3 cái tên trên đã chiếm hơn 75% thị phần xăng dầu cả nước. Các doanh nghiệp xăng dầu khác thì vừa có vốn của Petrolimex, vừa chiếm một thị phần hạn chế khiến cho sự cạnh tranh trở nên yếu ớt và người tiêu dùng về cơ bản không có nhiều sự lựa chọn khi mua xăng dầu. Với việc doanh nghiệp ngoại nhảy vào thị trường này, giới quan sát cho rằng đây sẽ là cú hích, tạo ra sự cạnh tranh thực sự cho thị trường. 

TS Nguyễn Đức Độ, phó viện trưởng viện kinh tế tài chính cho biết: "Thứ nhất là vẫn có một số doanh nghiệp tương đối lớn và họ thống lĩnh thị trường. Cái thứ hai thì nhà nước ở một góc độ nào đấy thì vẫn còn điều tiết cái giá xăng dầu. Tuy nhiên là hai cái này nó đi với nhau bởi vì khi mà thị trường cái tính cạnh tranh nó thấp thì nhà nước buộc phải có chính sách điều tiết nhất định bởi vì nếu không thì vị thế độc quyền có thể dẫn đến là doanh nghiệp nâng giá bán lên. Hi vọng rằng khi thị trường có sự cạnh tranh hơn, hoạt động theo cơ chế thị trường nhiều hơn thì nhà nước sẽ giảm dần mức độ can thiệp của mình."

Doanh nghiệp ngoại tham gia thị trường xăng dầu
khiến các doanh nghiệp trong nước e ngại


Tìm hiểu về liên doanh Nhật Bản - Kuwait chuẩn bị tham gia bán lẻ xăng dầu, có thể thấy tiềm lực của đơn vị này khi mà công ty Idemitsu đang là doanh nghiệp xăng dầu lớn thứ 2 Nhật Bản. Với năng lực tốt, nếu được cấp phép, dù không tạo ra mối lo về an ninh năng lượng song doanh nghiệp này hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh thị phần từ tay các doanh nghiệp nội nếu như chúng ta không có sự thay đổi.

TS Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia kinh tế cho biết: "Nhân tố mới như vậy thì rất là tốt, nó tăng yếu tố thị trường, tăng sự cạnh tranh, tăng sức ép để buộc các đơn vị hiện nay phải cải thiện về chất lượng, cải thiện về giá cả cũng như hiện đại hóa công nghệ phục vụ để sao cho với chi phí thấp nhất và lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng. Còn đối với Nhà nước thì việc cho phép nhân tố nước ngoài sẽ không ảnh hưởng bởi vì chúng ta vẫn đang quản lý về thuế, vẫn thực hiện được quản lý về mặt nhà nước, và đặc biệt có thể xử lý nghiêm nếu doanh nghiệp nước ngoài vi phạm."

Việc liên doanh Nhật Bản - Kuwait tham gia vào bán lẻ xăng dầu chắc chắn sẽ là phép thử cho sức khỏe của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xăng dầu nước ta. Nhìn sang các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, đến thời điểm hiện tại đã có Indonesia, Myanmar và Campuchia mở cửa cho các doanh nghiệp ngoại tham gia thị trường xăng dầu. Đây có thể xem là một xu hướng mà Việt Nam khó có thể đứng bên ngoài, nhất là khi mà chúng ta đã tham gia vào chuỗi an ninh năng lượng cũng như các hiệp định tự do thương mại khác.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng