Chủ nhật, ngày 23/04/2017 - 12:57 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 5, 08/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đổ bể mô hình cá lồng bè ở Hà Tĩnh

(ANTV) - Cách đây hơn một năm, phong trào nuôi cá lồng bè trên sông Nghèn ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh được người dân hoan hỉ đón nhận như là giải pháp tái cơ cấu ngành nông nghiệp sau ngọt hóa sông Nghèn. Công sức tiền của đã bỏ ra khá lớn, thậm chí ngân sách hỗ trợ cho gần 100 mô hình đã lên tới hàng tỷ đồng, thế nhưng đến nay, tất cả gần như đổ bể. Người nuôi hầu như bị phó mặc sau khi được hỗ trợ triển khai mô hình.

Lồng không đáy trở thành chỗ trú ngụ của bèo tây, thậm chí có nơi lồng còn được tận dụng để nuôi lợn hay tháo dỡ để cất vào ao, đây là thực trạng của nhiều lồng bè nuôi cá nước ngọt trên địa bàn Can Lộc.
   
Trở lại với những ngày đầu triển khai chủ trương nuôi cá lồng bè, người dân tại một số xã như Tiến Lộc, Vượng Lộc, Khánh Lộc, Thiên Lộc, Thị trấn Nghèn đón nhận với tinh thần hồ hởi, xem đây như là bước đột phá trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp sau ngọt hóa sông Nghèn.
 
Đã có tới 96 lồng cá được huyện Can Lộc xác nhận là đảm bảo quy chuẩn và được nhận kinh phí hỗ trợ theo quyết định 67 của UBND tỉnh với mức hỗ trợ mỗi lồng là 30 triệu đồng. Thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, cá lồng dọc sông Nghèn bị chết la liệt. Ngành chức năng vào cuộc tìm hiểu nhưng vẫn không rõ nguyên nhân. Và cứ thế việc nuôi cá bị ngưng trệ dần để rồi dẫn tới việc tháo dỡ như hiện nay.
 
Ông Nguyễn Thanh Sơn, xóm Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh nói: Sau khi có nghị quyết của xã, bên khuyến nông huyện anh em chúng tôi thành lập các hộ nuôi có lồng bè của xã. Từ 2015 chưa có lần tập huấn nuôi cá nào, cái thứ hai nguồn nước trên sông bị ô nhiễm.
 
Ông Trần Xuân Yên, xóm Đoàn Kết, xã Thiên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết: Nguyên nhân nhiều, thứ nhất do thời tiết, thứ hai là không biết nuôi loại nào tốt hơn loại nào.
 
Ông Phan Văn Cường, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết: Cuối năm 2015 có hiện tượng cá chết, chúng tôi đã cho kiểm tra và các ngành có báo cáo là có ảnh hưởng của nguồn nước, và khi có thông tin vậy một số hộ dân dừng lại và có hộ tháo dỡ. Về phía huyện đã có kiểm tra và cho dân biết về nguồn nước.
 
Đến thời điểm hiện tại, mô hình nuôi cá lồng trên sông Nghèn ở Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh đang trở thành nỗi thất vọng lớn. Lãng phí nguồn vốn chính sách, lãng phí công sức tiền của người dân là một thực tế, nhưng sự lãng phí này sẽ được hạn chế nếu cách làm của địa phương được tính toán căn cơ hơn. Ít nhất thì người dân cũng phải được tập huấn, tư vấn về kỹ thuật nuôi trồng, được giải đáp kịp thời nguyên nhân về tình trạng cá chết. 
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây