Thứ hai, ngày 10/12/2018 - 09:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 25/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Định hướng chính sách phát triển nông nghiệp hữu cơ

(ANTV) - Việt Nam với các lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu rất lớn để phát triển nông nghiệp hữu cơ (nông nghiệp sạch, an toàn). Tuy nhiên, phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam hiện nay chủ yếu vẫn là quy mô nhỏ lẻ với nhiều tiêu chuẩn khác nhau, thậm chí là cả tiêu chuẩn tự kiểm soát hay tự phong. Vì vậy, Việt Nam cần sớm ban hành hành lang pháp lý để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hữu cơ đi vào quy củ, tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Chú trọng nhiều tới ý thức xã hội, trách nhiệm cộng đồng trong việc xây dựng và phát triển chuỗi các sản phẩm sữa cũng như các loại đồ uống không phụ gia, không chất bảo quản. Tuy nhiên, trong kinh doanh thực phẩm hữu cơ, tập đoàn TH đang có những rào cản nhất định.

Bà Thái Hương, Chủ tịch HĐQT, Tập đoàn TH cho biết: "Đề nghị Thủ tướng và các ban ngành liên quan cần sớm đưa ra bộ tiêu chí theo quy chuẩn quốc gia về sản phẩm hữu cơ, để doanh nghiệp dựa vào đó, cam kết đúng để có những sản phẩm thực, giá trị thực. Chứ cứ như này là sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp  với nhau, rất khó phát triển."

Ông Kung Wai, Nguyên Phó chủ tịch IFOAM thế giới cho biết: "Đã đến lúc Việt Nam cần sản xuất gắn với sự phát triển bền vững. Với một đất nước  90 triệu dân như Việt Nam, phát triển nông nghiệp hữu cơ để hướng tới cuộc sống chất lượng của người dân. Vì vậy, Nhà nước cần có những kế hoạch và lộ trình phát triển cụ thể, đảm bảo thực hiện đồng bộ nhằm mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng."

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hữu cơ tăng nhanh trên quy mô toàn cầu thời gian qua kéo theo mức tăng trưởng về sản xuất, thương mại lĩnh vực này trên quy mô toàn cầu. Thực phẩm hữu cơ đang trở thành mặt hàng nông nghiệp mà Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận các chuỗi bán lẻ toàn cầu. Tuy nhiên, từ trước đến nay Việt Nam chưa có văn bản quy định cụ thể về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, quy chuẩn về sản phảm hữu cơ để từ đó hỗ trợ thúc đẩy lĩnh vực này đi vào quy củ, chuyên nghiệp.

Cần phát triển nông nghiệp hữu cơ một cách quy mô đạt chuẩn quốc tế


Ông Lê Huy Ngọ, chuyên gia Nông nghiệp cho biết: "Thực phẩm hữu cơ là mối quan tâm của toàn cầu và là cơ hội rất lớn cho nông sản Việt Nam trong thời gian tới. Vì vậy, cần có những chính sách đặc thù để phát triển nông nghiệp hữu cơ, ưu tiên những chính sách hiện có cho nông nghiệp hữu cơ. Cần xây dựng các mô hình sản xuất, cách thức tổ chức phù hợp với nền kinh tế như mô hình hộ nông dân, mô hình Hợp tác xã."

Trên thị trường hiện nay, xuất hiện 1 số sản phẩm hữu cơ  trá hình, chưa thực sự phù hợp với các tiêu chuẩn về sản xuất hữu cơ.  Do đó, việc ban hành một văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nông nghiệp hữu cơ là cần thiết nhằm tạo điều kiện phát triển nông nghiệp  đúng hướng, đồng thời tạo niềm tin cho người sản xuất, doanh nghiệp và cả người tiêu dùng. Tránh tình trạng doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn hữu cơ của Việt Nam, nhưng khi muốn đưa sản phẩm đi xuất khẩu thì lại không được nước ngoài chấp nhận.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: "Vấn đề xây dựng bộ tiêu chí về sản phẩm hữu cơ phải được cụ thể rõ ràng. Cơ chế quản lý theo chuỗi phải nhất quán, minh bạch, nghiêm chỉnh và liêm chính, có cơ sở khoa hoch để phát triển nền nông nghiệp hữu cơ. Cái vấn đề này là nhiệm vụ của Nhà nước, Nhà nước phải làm để mang lại những lợi ích lâu dài cho nông nghiệp, cho nền kinh tế và cho con người."

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh: cần thành lập một quỹ quốc gia phát triển nông nghiệp hữu cơ. Quỹ này có thể phát triển dưới hình thức xã hội hóa, kêu gọi doanh nghiệp cùng tham gia để gia tăng nguồn vốn.  Sản xuất hữu cơ đòi hỏi tiêu chuẩn nghiêm ngặt về thổ nhưỡng, nguồn nước, nên cần quy định vùng trồng hữu cơ ở cấp quốc gia như ôn đới, nhiệt đới, dược liệu. Các địa phương cần xác định các lợi thế và điều kiện của mình để đăng ký vùng sản xuất hữu cơ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng