Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 04:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điêu đứng vì bị lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) - Thời gian qua, nhiều người dân tại các địa phương trên cả nước đã trở thành nạn nhân của một số công ty hoạt động lừa đảo xuất khẩu lao động. Mới đây nhất, hàng trăm người dân tại các tỉnh Hà Nam, Thái Bình, Nam Định, Phú Thọ đã sập bẫy lừa đảo đi XKLĐ tại thị trường Nhật Bản của đối tượng Nguyễn Huy Vững. 

Mục đích thành lập công ty chỉ để lấy pháp nhân giao dịch để lừa đảo xuất khẩu lao động Nguyễn Huy Vững đã chọn thị trường Nhật bản để lôi kéo người lao động vì đây là thị trường hấp dẫn về chế độ đãi ngộ và mức lương cao. Để người lao động hoàn toàn tin tưởng, Vững còn tổ chức các lớp học tiếng Nhật và yêu cầu người lao động đóng 700USD/khóa học. 

Nạn nhân trong vụ lừa đảo lên đến hàng trăm người trải khắp nhiều tỉnh thành phía Bắc. Và là những nạn nhân đầu tiên đến trình báo cơ quan công an. Đôi vợ chồng trẻ những tưởng rằng sẽ có được công việc ổn định tại Nhật. Họ đã nộp vào Công ty TNHH Xây dựng và vận tải Huy Phát do Nguyễn Huy Vững thành lập với tổng số tiền hơn 7.000 USD. Tất cả cũng chỉ sự nhẹ dạ, cả tin để rồi giờ đây họ lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Phán - Ứng Hòa, Hà Nội nói: Khi lần đầu tiên đến Cty em hỏi nhân viên tư vấn văn phòng này là đất của anh GĐ hay thuê văn phòng thì nhân viên trả lời đây là đất của GĐ công ty. Vì thế em đã tin tưởng vào Công ty này.

Chị Đỗ Thị Hòa - Ứng Hòa, Hà Nội nói: Cũng chỉ vì quá tin người mà vợ chồng em giờ lâm vào hoàn cảnh thế này.

Đối với người phụ nữ dù chị đã đi XKLĐ và trở về nước thế nhưng chị vẫn sập bẫy lừa đảo khi muốn tiếp tục sang Nhật làm việc.

Chị Lê Thu Nga, Thái Bình chia sẻ: Tôi là lao động xuất khẩu trở về nước, trong thời gian ở nhà thì muốn tiếp tục đi XKLĐ nên đã tìm hiểu và đến Cty này. Tôi đã hỏi đi hỏi lại nhiều lần là có chắc chắn đi được không. Nhân viên đều trả lời là tôi sẽ đi được và Cty họ đã đưa được nhiều người đi Nhật rồi. Và vì thế mà tôi đã tin tưởng.

Trung tá Lê Tuấn Anh - Phó Đội trưởng Đội CSKT công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Chúng tôi khuyến cáo người dân những ai có nhu cầu đi XKLĐ khi đã đặt hồ sơ vào đơn vị nào thì nên tìm hiểu sự hoạt động của DN đó. Kiểm tra thông qua mạng Internet, web của Cty hoặc qua Cục Quản lý lao động ngoài nước để hạn chế rủi ro.

Đi làm việc tại nước ngoài là nguyện vọng chính đáng của người lao động khi việc làm trong nước khó khăn và không thể có mức thu nhập cao. Xuất khẩu lao động cũng là hướng đi góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Tuy nhiên từ những vụ lừa đảo xuất khẩu lao động đã xảy ra, người lao động cần tỉnh táo trước khi nộp tiền, để không rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

 

BT
Thăm dò khán giả