Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:51, Chủ Nhật, 07/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điệp khúc được mùa mất giá: Đến lượt người trồng thanh long kêu cứu

(ANTV) -Điệp khúc được mùa - mất giá gây biết bao hệ lụy, đẩy nông dân vào tình cảnh sống dở-chết dở lâu nay cứ lập đi lập lại. Bởi nông dân bao đời vẫn không thay đổi được tập quán: giá cao thì đua nhau nuôi trồng; giá thấp lại chặt bỏ ồ ạt. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hàng trăm tấn thanh long đến kỳ thu hoạch, nhưng thương lái không mua, hoặc mua với giá rẻ bèo, khiến người trồng thanh long đứng ngồi không yên.

 

Vườn thanh long nhà ông Nguyễn Tông Hạ, ở xã Bông Trang – huyện Xuyên Mộc có diện tích 1,5 ha. 2 tuần qua, thanh long chín đỏ rực, nhưng thương lái không mua. Do đó, ông Hạ phải nhờ người quen vận chuyển ra các tỉnh miền Bắc để tiêu thụ.
 
Gần 1 tháng qua, thanh long chính vụ tại huyện Xuyên Mộc bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng giá thu mua chỉ 1.500 đồng đến 2 ngàn đồng/kg thanh long ruột đỏ, còn thanh long ruột trắng thì hầu như không có thương lái thu mua.
 
Xuyên Mộc hiện có trên 200 ha trồng thanh long. Đây là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất tỉnh BRVT. Toàn bộ thanh long tại BRVT đều  bán trôi nổi trên thị trường, thông qua thương lái, nhưng hiện nay thương lái ngưng thu mua, khiến hàng trăm tấn thanh long bị ứ đọng. Và nguyên nhân không mới là thị trường Trung Quốc hiện "đóng cửa với thanh long" ./.
Thăm dò khán giả