Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 5, 31/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diễn biến phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

(ANTV) - Sáng 30/8, tiếp tục phần xét hỏi tại phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và các đồng phạm trong vụ án sai phạm, xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương – OceanBank, Hội đồng xét xử tập trung làm rõ hành vi phạm tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt khoản tiền hơn 69 tỷ đồng, thông qua Công ty BSC của Nguyễn Xuân Sơn và các đồng phạm.

Về hành vi này, Viện kiểm sát xác định: Trong thời gian giữ chức vụ là Tổng Giám đốc OceanBank, đồng thời là người đại diện phần vốn góp của PVN tại OceanBank; lợi dụng vị thế của PVN là đối tác chiến lược có lượng tiền gửi rất lớn tại OceanBank; Nguyễn Xuân Sơn đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để đưa ra yêu cầu với Hà Văn Thắm việc chi tiền thêm “chăm sóc khách hàng” ngoài lãi suất theo hợp đồng đối với tiền gửi của PVN và giao cho Sơn được toàn quyền quyết định. Từ đó dẫn đến chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua việc ký hợp đồng dịch vụ khống với Công ty BSC, thu được số tiền 68,9 tỷ đồng, cùng với số tiền 445 triệu đồng được lấy từ nguồn tiền Công ty BSC vay của Công ty VNT và Hà Văn Thắm để chuyển cho Nguyễn Xuân Sơn theo yêu cầu của Sơn và Sơn đã chiếm đoạt được gần 69,4 tỷ đồng.

Khai trước Tòa, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, toàn bộ số tiền nhận được từ BSC đưa cho Sơn chăm sóc khách hàng. Còn Sơn chăm sóc ai, bị cáo Thắm không biết vì vai trò của Sơn là TGĐ Oceanbank và cũng là thành viên của HĐQT.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn được thẩm vấn cuối buổi sáng về hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng xác định, sau khi được Tập đoàn lớn cử sang Oceanbank tham gia HĐQT và giữ chức Tổng Giám đốc. Trả lời HĐXX thẩm vấn về hành vi này, bị cáo Sơn thừa nhận có nhận các khoản tiền từ Thắm và cấp dưới của Thắm chuyển cho được lấy từ Công ty BSC, nhưng không nhớ đã nhận bao nhiêu lần và bao nhiêu tiền.

Chiều nay, Hội đồng xét xử vẫn tập trung thẩm vấn nhằm làm rõ hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản của các bị cáo./.

BT
Thăm dò khán giả