Thứ năm, ngày 24/09/2020 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Biên: Gần 400 ha hoa màu bị chết do nắng nóng

(ANTV) - Đợt nắng nóng kéo dài vừa qua đã làm khoảng 400 ha lúa nương và sắn của nông dân huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên bị chết. Ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, toàn bộ diện tích hoa màu bị thiệt hại được gieo trồng từ đầu tháng 4 vừa qua. Nắng nóng kéo dài liên tục, có thời điểm lên gần 40 độ C cộng với thiếu nước sản xuất, đã dẫn đến tình trạng hoa màu bị chết.

 

Năm nay huyện Điện Biên Đông gieo trồng khoảng 11.400 ha lúa nương, ngô và các loại cây lương thực khác, nguồn nước tưới phụ thuộc hoàn toàn vào nước mưa. Huyện đã chỉ đạo các xã vận động nông dân tạm dừng việc gieo trồng trên nương. Đối với những diện tích cây trồng bị chết tiến hành làm lại đất, đợi mưa mới xuống giống.

Theo cảnh báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Điện Biên, từ ngày 16 đến 20/5 tiếp tục xảy ra nắng nóng trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài trong nhiều ngày, độ ẩm trong không khí giảm thấp, nguy cơ cao xảy ra cháy rừng tại nhiều nơi. Nắng nóng còn tác động gây sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Do vậy, người dân cần hạn chế tham gia giao thông, lao động ngoài trời vào thời điểm từ 12 giờ đến 16 giờ hàng ngày.

Không nên tận dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn

Không nên tận dụng thức ăn dư thừa nuôi lợn. Đó là khuyến cáo của các ngành chức năng trước diễn biến phức tạp và nguy cơ lây lan trên diện rộng của dịch tả lợn châu Phi.

 

Bất chấp nỗ lực kiểm soát của ngành chức năng, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại Đồng bằng sông Cửu Long với 4 ổ dịch được phát hiện tại tỉnh Hậu Giang. Khi xảy ra dịch bệnh này, thiệt hại là rất nặng nề, do chưa có vaccine phòng ngừa, chưa có thuốc đặc trị. Trong khi đó, đây là loại dịch bệnh mới, người chăn nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm ứng phó.

Tận dụng nguồn thức ăn dư thừa để nuôi lợn là cách làm phổ biến ở miền Tây. Nhưng theo ngành chức năng, điều này là không nên vì nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao trong thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, khi lợn mới phát bệnh, người nuôi thường tự điều trị một vài ngày rồi mới báo với thú y địa phương.

Ngành chức năng khuyến cáo nếu đã nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi, mọi nỗ lực cứu chữa đều không có kết quả, ngược lại còn tốn kém chi phí và gia tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

BT
Thăm dò khán giả