Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 22/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Điện Biên: Đổi thay từ chương trình 135

(ANTV) - Cuộc sống của nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đang thay da đổi thịt từng ngày. Đạt được những kết quả đó ngoài sự nỗ lực của người dân, còn phải kể đến những chương trình dự án, chính sách hỗ trợ thiết thực của Đảng và Nhà nước đã góp phần phát triển kinh tế xã hội, xóa dần đi khoảng cách giữa miền núi với miền xuôi.

Chương trình mục tiêu quốc gia 135/CP giai đoạn II, được triển khai trên địa bàn tỉnh Điện Biên từ năm 2010 đến năm 2014 với tổng nguồn vốn đầu tư trên 47 tỷ đồng. Cho đến nay đã có 125/130 xã, phường, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm, 100% người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu, 72% dân số nông thôn được cấp sinh hoạt hợp vệ sinh.
 
Ông Hạng Nhè Ly- Phó Chủ tịch UBND Huyện Nậm Pồ nói: "Chương trình 135 của chính phủ là chương trình đúng đắn, thiết thực, hợp với lòng dân. Hiệu quả chương trình 135 hiện nay đã làm thay đổi diện mạo bộ mặt nông thôn vùng sâu vùng xa góp phần quan trọng tích cực phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng địa phương".
 
Thành tựu nổi bật trên lĩnh vực sản xuất là đồng bào các dân tộc đã từng bước ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng đầu tư giống mới, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh thâm canh, tăng vụ sản xuất lúa chất lượng cao. Nhờ đó mà đời sống người dân đã từng bước nâng lên.
 
Ông Nguyễn Văn Viên- Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Luông cho biết: "Được Đảng và Nhà nước ra chương trình 135 đời sống và diện mạo của nhân dân được thay đổi. Cơ sở của nhân dân được phát triển khang trang sạch đẹp. Phát triển kinh tế đưa đồng bào nhân dân áp dụng khoa học, kỹ thuật nuôi trồng thủy sản cây con giống được năng suất cao".
 
Với gần 60% nhân khẩu là dân tộc thiểu số, những năm qua Đảng và Nhà Nước đã có nhiều chính sách thiết thực đối với người dân.Tỷ lệ đói nghèo trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2014 chỉ còn 6,5 % giảm 3,7% so với năm 2013.
 
Ông Hoàng Quý - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Điện Biên đánh giá: "Chương trình 135 và các chương trình dự án khác đã xây dựng được hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với các xã vùng sâu vùng xa, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn miền núi trên nhiều lĩnh vực, phát triển kinh tế văn hóa xã hội, giáo dục. Thúc đẩy mạnh mẽ xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh".
 
Có thể nói, cuộc sống của người dân vùng dân tộc thiểu số tỉnh Điện Biên đã thay da đổi thịt từng ngày. Điều này cho thấy những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế đối với đồng bào là đúng đắn, phù hợp với kinh tế địa phương.
 

 

BT
Thăm dò khán giả