Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 6, 18/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Diêm dân Thái Thụy nhạt lòng với nghề muối

(ANTV) - Xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, Thái Bình nổi tiếng với nghề làm muối từ hàng trăm năm nay. Tuy nhiên hiện nay có một thực trạng hàng trăm cánh đồng muối bị bỏ hoang, người dân không mặn mà với nghề muối.

 
Muối là nghề mang lại thu nhập chính của gia đình ông Thanh (trú thôn Tam Đồng huyện Thái Thụy, Thái Bình) song hiện tại ông phải đối mặt với sự khó khăn vất vả khi sản phẩm làm ra cực nhọc mà giá thành bán ra không đủ để trang trải cuộc sống. Bởi có một thực tế đáng buồn đó là cứ vào vụ mùa sản xuất muối, sản lượng muối tăng cao thế nhưng giá muối lại rớt thê thảm. Đời sống vì thế của gia đình ông Thanh cũng như các hộ dân khác đều khó có thể ổn định.
 
Ông Tô Bá Thanh cho biết: Như bây giờ chúng tôi giá đến 1000-1200đ/kg, trong tháng 5 tháng 6 nắng nhiều 1 ngày tôi cày đc 1 xào cũng đc 1  tạ nhưng đất nhiều tôi mượn làm thêm, có thể 1 tháng tôi làm 5 xào ruộng được 5 tạ muối thì tôi đc 500/nghìn đồng. Nghề làm muối là nghề cực kỳ vất vả, bây giờ có chuyển đổi 1 số mô hình cũng có nhàn hơn một chút nhưng ngược lại vẫn theo tình trạng "được mùa rớt giá".
 
Nghề làm muối dựa hoàn toàn vào yếu tố thời tiết. Chỉ cần 1 trận mưa nhỏ thì công sức của người diêm dân bị mất trắng hoàn toàn.Trước kia toàn xã có 5000 nhân khẩu tương đương với 1500 hộ khẩu đều làm nghề thế nhưng giờ chỉ còn 1 phần 3, người sản xuất hầu hết toàn là người già và trẻ nhỏ đã khiến cho nghề càng bị thu hẹp tất cả chỉ vì một lí do giá muối lên xuống bấp bênh.
 
Bà Vũ Thị Thơ thôn Tam Đồng nói: Trước đây cả xã làm muối nhưng vất vả, không đủ cuộc sống cho bà con nên đã bỏ đi làm nghề khác, giờ chỉ còn một nửa diện tích.
 
Gia đình bà Thơ có 2 vợ chồng làm chính,1 tháng thu được 5 tạ muối với giá 500 nghìn đồng nhưng phải đóng cho hợp tác xã dịch vụ  nông nghiệp hơn 600 ngàn đồng mỗi năm tiền thuế đất. Sở dĩ giá bán muối thấp, tốn thời gian canh tác bởi công nghệ làm muối của người dân vẫn còn đơn sơ, chưa có sự cải tiến kỹ thuật nhiều, chính quyền đã có sự quan tâm cải tạo nhưng nguồn kinh phí chưa đủ cho nên khiến người dân lao đao không biết trông chờ từ đâu.
 
Ông Nguyễn Dương Luân chủ tịch xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, Thái Bình cho biết: Địa phương phụ thuộc vào nguồn vốn sự điều tiết ngân sách 4,1 tỷ, cấp trên 3 tỷ 7, còn lại thu nội địa 400 triệu; tất các nguồn thu phải căn cứ sự chỉ đạo kế hoạch bên trên, cho nên không có nguồn ngân sách dư giả đầu tư cho đồng muối.
 
Làm muối là nghề từ bao đời nay, thế nhưng nguy cơ mất nghề là điều hoàn toàn có thể nhìn thấy. Hơn bao giờ hết, sự vào cuộc của chính quyền địa phương  là cánh cửa mở ra hướng đi của nghề này giúp diêm dân thoát khỏi cảnh nghèo nàn, bế tắc.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả