Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 28/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch vụ đánh bóng lư đồng tất bật dịp cuối năm

(ANTV) - Những ngày cuối năm, khi mọi người tất bật dọn dẹp nhà cửa, sửa sang lại bàn thờ tổ tiên cũng là thời điểm dịch vụ đánh bóng lư đồng bước vào mùa sôi động. Những người thợ làm công việc này thu nhập từ vài trăm đến cả triệu đồng mỗi ngày.  

 

Ngày Tết, tâm lý ai cũng muốn sửa sang, làm đẹp bàn thờ tổ tiên, bởi vậy những người thợ làm thời vụ công việc đánh bóng lư đồng không thiếu việc. Bình quân mỗi ngày anh nhận được 3 đến 4 bộ lư đồng, tiền công đánh mỗi bộ tùy vào kích cỡ  dao động từ khoảng 2 đến 3 trăm ngàn đồng.

Anh Nguyễn Công Vinh cho biết: Những bộ lư mà người ta đánh hàng năm thì mình chỉ cần dùng thuốc là mình đánh. Nhưng có những bộ lư người ta để mười mấy hai chục năm là mình phải dùng hóa chất tẩy rửa, làm sạch 40-50% rồi mình mới đưa vào đánh được

Hóa chất độc hại và thậm chí công đoạn đánh bóng có thể gây nguy hiểm, bởi vậy những những người thợ làm nghề đánh bóng lư đồng hết sức cẩn trọng. Điều họ lo lắng còn là làm sao phải giữ gìn nguyên vẹn được bộ lư, không để xây xước, sứt mẻ.

Anh Nguyễn Công Vinh chia sẻ: "Bộ lư dùng để trên bàn thờ tổ tiên, người ta trân trọng nó thì mình phải trân trọng nó, nếu nó có vấn đề gì thì tiền mình có thể đền, nhưng giá trị của bộ lư mình làm sao đền được."

Làm tại chỗ và thậm chí còn có dịch vụ đến tận nhà để đánh bóng lư đồng. Công việc này dịp cuối năm thu hút rất nhiều người làm bởi thu nhập khá cao. Tuy nhiên những người thợ muốn giữ khách thì cần sự tỉ mỉ, cẩn thận, làm bằng cái tâm bởi giá trị của mỗi bộ lư không đơn thuần là giá trị kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả