Thứ sáu, ngày 25/09/2020 - 17:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 4, 22/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dịch tả lợn châu Phi: Không đợi đến khi có dịch mới phòng, chống

(ANTV) - Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, các Bộ, ngành, địa phương, Bí thư các huyện, xã, thôn và chi bộ cần phải thay đổi cách thức chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch, “phòng là chính, cơ sở và người dân là chính”, phải chủ động, cụ thể và quyết liệt hơn nữa, không đợi đến khi có dịch mới triển khai công tác phòng, chống; không được chủ quan để gây thiệt hại quá lớn cho người chăn nuôi. 

 

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tiếp tục quyết liệt triển khai công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trước tình hình diễn biến dịch đang trở nên phức tạp.

Đây là bệnh dịch nguy hiểm, dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi và cuộc sống của người dân. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời rà soát, điều chỉnh, bổ sung và tổ chức thực hiện quyết liệt kế hoạch ứng phó bệnh dịch tả lợn châu Phi, không để bùng phát dịch, ảnh hưởng lớn tới cuộc sống, môi trường và sức khỏe của người dân.

Quảng Nam: Dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp

Mới đây, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam vào ngày 14/5. Địa phương đã tiến hành tiêu hủy gần 100 con lợn bị nhiễm dịch và cho đến hôm nay, vẫn tiếp tục phát hiện thêm nhiều trường hợp nhiễm dịch mới. Tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

 

Ngày 14/5, cơ quan chức năng huyện Duy Xuyên phát hiện ổ dịch đầu tiên tại 4 hộ dân tại thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải với số lợn mắc bệnh là 16 con. Ổ dịch thứ 2 tiếp tục được phát hiện tại xã Duy Nghĩa với 6 con lợn bị bệnh. Sau đó, dịch bệnh lây lan nhang chóng sang các xã lân cận. Đến nay, địa phương đã tiến hành tiêu hủy trên 3000kg lợn nhiễm bệnh.

Đến sáng nay, địa phương lại tiếp tục phát hiện trường hợp nhiễm dịch mới tại xã Duy Hải và đã tiến hành tiêu hủy.

Ông Trần Đình Hùng – Giám đốc Trung tâm Kĩ thuật Nông nghiệp huyện Duy Xuyên cho biết: "Tính đến nay, toàn huyện Duy Xuyên đã tiêu hủy 83 con với trọng lượng trên 3200kg. Hiện nay vẫn đang tiếp tục tiêu hủy. Bệnh này không có thuốc phòng và điều trị nên biện pháp phát hiện, tiêu hủy là biện pháp giải quyết nhanh tình hình dịch bệnh. Sau đó tiến hành tiêu độc khử trùng triệt để để ngăn dịch bệnh lây lan."

Hiện tại, các ngành chức năng đang gấp rút tiến hành tiêu hủy cũng như phun tiêu độc, khử trùng, rắc vôi, tổ chức chốt chặn để ngăn chặn dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Bên cạnh việc tiêu độc khử trùng, các ngành chức năng địa phương cũng đã triển khai quán triệt tuyệt đối không giết mổ và vận chuyển lợn qua khu vực khác. 

BT
Thăm dò khán giả