Thứ ba, ngày 22/09/2020 - 14:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 14/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đi qua mùa hạn mặn ở miền Tây

(ANTV) -  Theo các chuyên gia về Đồng bằng sông Cửu Long, qua quan sát mực nước sông Mekong những tháng gần đây, mùa lũ năm nay ở khu vực này sẽ về muộn. Tình trạng hạn mặn xảy ra đã khiến người nông dân các tỉnh Miền Tây Nam bộ mặc dù đã chuẩn bị hết giống lúa để gieo xạ, nhưng mưa không đủ, lũ không về thì tất cả những mong ước cho một vụ mùa bội thu lại trở thành nỗi lo thất bát.

 

Một ngày như mọi ngày, ông Năm lại chăm chút cho đàn bò hơn chục con của gia đình. Nguồn thu kinh tế không nhỏ của gia đình ông nhiều năm qua. Nhưng giờ đây, chúng trở nên đặc biệt quan trọng, khi mang trong mình trọng trách là điểm tựa về kinh tế của cả gia đình trong lúc chỉ còn hai vụ lúa.

Hôm nay anh Hòa, người con cả sinh năm 1987, tạm ngưng công việc trên thành phố để tranh thủ về quê giúp ông xạ lúa. Vụ thứ nhất trong mùa hạn, mặn dài nhất lịch sử miền Tây Nam Bộ.

Nước nhiễm mặn, không trồng cấy được, mất đi một vụ, ông Nguyễn Văn Bé Năm dặn con trai lên thành phố chịu khó làm lụng, dành dụm chắt chiu để lo cho cuộc sống.

Vợ chồng ông Năm có 5 người con làm ăn trên thành phố. Bữa cơm gia đình thường chỉ có Hòa và cô em áp út là Truyền cùng hai cháu ngoại – là con của Truyền, 3 chị em là Hương, Hợp và út Phong vẫn bận rộn, tất bật với cuộc sống mưu sinh nơi xứ người.

Vào khoảng thời gian gieo xạ và thu hoạch, lãnh trách nhiệm là anh cả trong nhà, Hòa thường phải bỏ ngang công việc trên thành phố để về phụ giúp cha mẹ. Nỗi lòng vời vợi với vùng quê nghèo, đau đáu nỗi nhọc nhằn vất vả của cha mẹ, đã hối thúc những người con như anh dẫu làm ăn xa xứ, dù có thế nào cũng quay trở về.

Tới cuối tháng 7 cha con ông Năm mới có cơ hội xạ lúa và rải phân khi nước ngọt đã bắt đầu về theo những cơn mưa rào nặng hạt. Hơn ba tháng nữa, những thửa ruộng lại đong đầy mùa vàng trĩu hạt. Nhưng rất có thể, theo lo lắng của ông Năm, thì đây sẽ là vụ mùa duy nhất trong năm nếu nước mặn về sớm hơn dự tính.

Cái trân quý của dòng nước bao đời ở nhẽ, đã ươm lên những ruộng đồng xanh mướt, nuôi sống bao thế hệ người Việt xứ này.Hạnh phúc của những người nông dân là mùa vụ. Tuần nào tiết đấy đã giúp xây dựng lên những nền văn minh lúa nước của loài người.

Nhưng không cần nói, thì câu trả lời cũng đã quá rõ ràng, những giá trị cốt lõi của đồng bằng Sông Cửu Long, chưa bao giờ lại  bị đe dọa hủy hoại nghiêm trọng bởi hạn, mặn như hiện nay. Nó đủ khắc nghiệt, khi tước đoạt đi sự bình yên dưới mỗi mái nhà của những người nông dân như gia đình của vợ chồng ông Năm./.   

BT
Thăm dò khán giả