Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 12:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 3, 25/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đeo vòng truy xuất nguồn gốc cho gia súc, gia cầm

(ANTV) - Từ ngày 1/9/2017, tất cả gia súc, gia cầm của các tỉnh trong đó có Bà Rịa Vũng Tàu khi vào thị trường TP.Hồ Chí Minh bắt buộc phải đeo vòng truy xuất nguồn gốc. Đây là quy định được thực hiện theo đề án truy xuất nguồn gốc gia súc gia cầm của Sở công thương TP.HCM. Trước yêu cầu này, ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đang thực hiện các giải pháp để giúp người chăn nuôi đáp ứng được yêu cầu của Sở công thương thành phố HCM.

Không là thủ phủ của ngành chăn nuôi, nhưng tỉnh BR-VT có trên 370 ngàn con heo và 3,6 triệu con gia cầm. Và tp. HCM là thị trường tiềm năng của tỉnh. Theo thống kê của Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh, bình quân 1 tháng, BRVT xuất vào thị trường tp. HCM khoảng 100 tấn thịt heo, gia cầm và trên 60 triệu quả trứng. Việc thực hiện truy xuất nguồn gốc là cơ hội giúp người chăn nuôi mở rộng cánh cửa thị trường và giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng sản phẩm rõ ràng về nguồn gốc, xuất xứ.

Trước việc, sở Công thương tp. HCM triển khai thực hiện đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo, từ cuối năm 2016, ngành thú y tỉnh BRVT đã chủ động tổ chức các đợt tập huấn cho các hộ chăn nuôi, trang trại, tổ hợp tác, thương lái, cơ sở giết mổ và cán bộ quản lý của các huyện, thành phố trong tỉnh. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh đã có 26 trang trại heo đăng kí tham gia việc truy xuất nguồn gốc vào tp. HCM, có 10 trang trại đã thực hiện theo yêu cầu việc truy xuất nguồn gốc.

Từ nay đến cuối tháng 8/2017, ngành thú y tiếp tục tuyên truyền đến các cơ sở chăn nuôi, chế biến thịt và trứng gia cầm, để đến ngày 1/9/2017, khi việc truy xuất chính thức áp dụng, các sản phẩm của BRVT đảm bảo các quy định do Sở công thương tp. HCM đề ra.

Ông Nguyễn Lương Trai – Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh BRVT cho biết: "Việc truy xuất nguồn gốc đới với sản phẩm heo, gia cầm có nhiều ý nghĩa. Sẽ xác định được nguồn gốc sản phẩm, thứ hai chất lượng của sản phẩm. Quan trọng nữa là người tiêu dùng chọn lựa sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người ta và mang tính chất bài bản hơn, dễ tiêu thụ trên thị trường".

Theo Sở công thương TPHCM, toàn bộ quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm đều thực hiện bằng thiết bị điện tử. Người chăn nuôi phải kê khai tên tuổi, địa chỉ, số lượng đàn, ngày xuất, quản lý thực ăn, tiêm chủng, cơ sở giết mổ. Sau khi đăng kí kê khai, người chăn nuôi sẽ được Sở công thương TPHCM hỗ trợ chi phí vòng đeo nhận diện khi nhập hàng về TP. Người tiêu dùng có thể dùng thiết bị điện tử để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm mình mua có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không?

Ông Nguyễn Ngọc Hòa – PGĐ Sở công thương TPHCM cho biết: “TPHCM triển khai đề án thị gia súc gia cầm nhằm mụcđích tổ chức lại thị trường. Trước hết là chúng ta minh bạch đối với người tiêu dùng toàn bộ quá trin2hs ản phẩm từ khâu đầu từ trang trại, bảo quản ra sao đến tay người tiêu dùng. Đối với các cơ sở chăn nuôi khi tham gia đề án sẽ có trách nhiệm cung cấp thông tin và khai báo thông tin đối với sản phẩm mình đưa ra thị trường.”

Việc thực hiện quy định truy xuất nguồn gốc sản phẩm thịt gia súc gia cầm trước mắt gây khó khăn cho người chăn nuôi do có nhiều thủ tục hành chính, tuy nhiên Sở công thương TPHCM hy vọng sẽ nhận được sự hợp tác tích cực từ phía người chăn nuôi. Bởi đây vừa là ý thức trách nhiệm, vừa là lối mở giúp sản phẩm chăn nuôi đứng vững trên thị trường.

BT
Thăm dò khán giả