Thứ ba, ngày 29/09/2020 - 02:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 2, 23/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất hỗ trợ doanh nghiệp do dịch COVID-19

(ANTV) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê thì trong hai tháng đầu năm 2020, có gần 16.200 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước. Có thể thấy, dịch COVID-19 đang có những tác động mạnh mẽ lên các doanh nghiệp. Bên cạnh sức mạnh nội lực để tự vươn lên vượt khó, các doanh nghiệp đang cần sự hỗ trợ của Chính phủ để tiếp thêm động lực ổn định sản xuất kinh doanh và sớm phục hồi sau khi dịch bệnh qua đi.

Thời điểm này, chuỗi cửa hàng pizza của anh Tùng đã sụt giảm hơn 50% doanh số so với trước đây. Mặc dù đã áp dụng nhiều chương trình khuyến mại, ra mắt các sản phẩm mới và hỗ trợ tối đa việc mua hàng online của khách hàng, song cũng như nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực F&B khác, tác động của dịch COVID-19 vẫn hết sức nặng nề, anh vừa phải cắt giảm nhân viên để giảm bớt chi phí.

Anh Hoàng Tùng - Chủ Chuỗi cửa hàng Pizza Home chia sẻ, nếu mà được thì có thể thuế VAT có thể giảm bớt đi vì như những ngành hàng như ngành hàng của tôi thì nó phụ thuộc rất nhiều vào cái thực phẩm đầu vào, những cái đó thì thuế VAT là 10%. Thì những cái đó thì nó làm giá thành cao hơn và đặc biệt từ Tết đến giờ thì cái giá thành thực phẩm có tăng lên thì cộng thêm thuế VAT thì giá nó cao lên trong khi doanh nghiệp như của chúng tôi bán hàng không được nhiều thì lại phải giảm giá xuống thì biên lợi nhuận nó còn rất mỏng, thậm chí có những sản phẩm chấp nhận lỗ.

Ông Nguyễn Tiến Đạt - Tổng Giám đốc Công ty Du lịch AZA Travel mong muốn, đề xuất một số biện pháp khác rất đặc trưng cho ngành du lịch như Chính phủ sẽ nghiên cứu để sau khi dịch bệnh kết thúc thì có thể miễn lệ phí visa cho nhiều nước để thúc đẩy lại khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Và ngoài ra thì cũng tổ chức những chương trình kích cầu, kết nối các doanh nghiệp trong ngành du lịch với nhau.
 
Cho đến thời điểm này, nhiều chính sách hỗ trợ đã được đưa ra như: giãn nộp thuế, tiền thuê đất, tung gói hỗ trợ tín dụng hay giảm lãi suất cho vay, giãn nợ. Cộng đồng doanh nghiệp cũng đang chờ đợi chính sách giảm thuế, phí và lệ phí dự kiến sẽ được Bộ Tài chính dự thảo trình Chính phủ trong tháng 3 này. Theo đó, các chuyên gia cho rằng việc xác định đối tượng, mức giảm thuế, phí và lệ phí cần phải được tính toán cụ thể.
 
PGS. TS Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp, Học viện Tài chính đánh giá, cái mức độ thiệt hại của họ đến đâu thì chúng ta sẽ miền thuế hoặc giảm thuế cho họ và giảm đến đâu và mức độ là 70, 30% hay 50%, cái này là cái chúng ta cần phải đánh giá thiệt hại cụ thể trong từng lĩnh vực kinh doanh, từng ngành nghề sản xuất. Cái phí và lệ phí cũng vậy. Rõ ràng là cái việc giảm được các chi phí để từ đó doanh nghiệp có thể tồn tại và tái cấu trúc các hoạt động kinh doanh của mình đó cũng là một đòi hỏi.
 
Chính phủ đang dồn lực để đưa ra những giải pháp kịp thời nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh. Bên cạnh sự hỗ trợ đó, thời điểm này, các doanh nghiệp cũng đang tự mình vươn lên, hỗ trợ nhau để cùng vượt qua đại dịch. "Thực ra trong khủng hoảng cũng là một sự sàng lọc tự nhiên dành cho các doanh nghiệp và các doanh nghiệp thì cũng không thể cứ chờ đợi hỗ trợ từ Chính phủ được cũng phải từ nội lực của chúng ta, chúng ta phải thực sự khỏe mạnh"- Anh Hoàng Tùng - Chủ Chuỗi cửa hàng Pizza Home nói.  
 
Tại Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm đã có hơn 2.600 hộ kinh doanh giải thể, bỏ kinh doanh và 6.400 hộ kinh doanh nghỉ kinh doanh. Có thể thấy, dịch COVID -19 đang có những tác động không nhỏ lên các doanh nghiệp nói riêng cũng như nền kinh tế nói chung. Vì vậy, sự đồng hành của Chính phủ và doanh nghiệp trong giai đoạn này sẽ tạo động lực thúc đẩy việc đạt mục tiêu kép, vừa chống dịch bệnh vừa đảm bảo các mục tiêu tăng tưởng đã đặt ra.
BT
Thăm dò khán giả