Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 02:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:46, Thứ 3, 02/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đề xuất chi 1.200 tỉ đồng đuổi chim tại sân bay

(ANTV) - Tổng công ty cảng hàng không VN (ACV) vừa đề xuất xây dựng dự án công nghệ để đuổi chim (FODetect) tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Dự án với tổng mức đầu tư lên tới 1.262,7 tỉ đồng chưa bao gồm lợi nhuận của nhà đầu tư, sẽ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, nhà nước sẽ thu phí cất hạ cánh và hoàn lại nhà đầu tư trong 6 năm 6 tháng.

Mức phí đề xuất tới 35 USD với các chuyến bay quốc tế và 17 USD với các chuyến bay trong nước trên toàn bộ các cảng ACV đang quản lý khai thác (22 cảng), thời gian thực hiện từ 2016 - 2023.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản đối của Cục Hàng không Việt Nam.

Ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, việc xã hội hóa thực hiện dự án là cần thiết nhưng đề xuất của ACV là quá sơ sài. Cụ thể, đề xuất còn thiếu hàng loạt nội dung quan trọng như loại hợp đồng dự án, phương án tổ chức quản lý, chủ thể khai thác và nhất là hiệu quả kinh tế xã hội của dự án. ACV cũng không cung cấp các báo giá tham khảo cho thiết bị làm cơ sở xác định sơ bộ tổng mức đầu tư dự án.

Việc thu thêm phí dịch vụ “đuổi chim” đối với các hãng hàng không cũng cần xem xét lại và xây dựng mức thu phù hợp với điều kiện, khả năng chi trả của các hãng hàng không khai thác đến Việt Nam. Do đó, phải tham khảo ý kiến của người sử dụng (các hãng hàng không) về việc nâng giá dịch vụ hạ cất cánh. Đặc biệt là các hãng hàng không trong nước, bảo đảm tính công khai, minh bạch theo quy định. 

BT
Thăm dò khán giả