Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 07:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:24, Thứ 7, 11/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dê dự án đang đợi được làm chuồng

(ANTV) - Thực hiện chính sách hỗ trợ sản xuất theo Nghị quyết 30a của Chính phủ cho các hộ nghèo, năm 2014, phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La đã thực hiện các phương án hỗ trợ vật nuôi cho 7 xã, 96 bản với hơn 1.700 hộ nghèo. 

Trong đó, có phương án hỗ trợ tiền làm chuồng và giống dê lai bách thảo cho 96 hộ dân thuộc 5 xã nghèo của huyện. Tuy nhiên, gần một năm trôi qua, dê thì người dân đã nhận, nhưng chuồng thì vẫn chưa thấy đâu.

Trên những sườn đồi thuộc các xã Mường Chiên, Chiềng Bằng, Mường Sại, Pá Ma Pha Khinh, Chiềng Khay huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La, dễ dàng bắt gặp những đàn dê bách thảo tha thẩn kiếm ăn. Những đàn dê được hỗ trợ từ chương trình 30a cho 96 hộ nghèo;  mỗi hộ sẽ được hỗ trợ 1 con dê và 2 triệu đồng làm chuồng trại. Thế nhưng, nghịch lý ở chỗ: Dê đã được đưa về gần 1 năm, trong khi người dân chưa nhận được tiền hỗ trợ làm chuồng.

Ông Lò Văn Huế - bản Bon - xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La cho biết: Dê thì được rồi, nhưng tiền hỗ trợ làm chuồng thì chưa được, gia đình thì mong muốn nhà nước sẽ hỗ trợ tiền cho chúng tôi để làm chuồng trại cho an toàn, phát triển cho tốt hơn.

Dê bách thảo được đưa lên từ các tỉnh miền xuôi, cách thức chăm sóc, chăn nuôi cũng khác so với dê địa phương. Nhưng khi được đưa về, một phần do người dân quen chăn nuôi theo tập quán, một phần vì chưa được hỗ trợ tiền xây chuồng trại, nên những con dê bách thảo đáng ra phải được chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt thì vẫn được thả một cách tự nhiên như thế này, bất kể thời tiết nắng mưa, sương giá.  

"Dê thì về rồi nhưng chuồng chưa về, đôi lúc bà con cũng thắc mắc. Vì là dê nhốt chứ không phải nuôi thả, nguyện vọng của bà con vẫn là được nhận số tiền hỗ trợ để làm chuồng".- Ông Nguyễn Chí Thanh - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai tỉnh Sơn La nói.
            
Không có chuồng xây theo đúng quy cách, người dân ai có điều kiện thế nào thì làm chuồng thế ấy, những mảnh tre miếng gỗ được quây lại thành chuồng. Người dân cũng chỉ nuôi dê theo kinh nghiệm; chính vì thế, thực tế đã có trường hợp dê bị bệnh chết, nhưng bà con cũng chỉ biết xem đó như là may rủi, không biết lý do dê bệnh và cũng không biết cách cứu chữa.

Theo bà Lò Thị Cung - Cán bộ nông lâm nghiệp xã Mường Chiên, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La: Chúng tôi cùng cán bộ khuyến nông huyện tăng cường về, cùng cán bộ của bản vè hướng dẫn cách làm chuồng trại, đảm bảo kỹ thuật, hướng dẫn cho ăn. Nói chung dê bách thảo này, để mà cho ăn, như dưới xuôi là không đảm bảo, vì lúc mới đầu lên thì con dê còn đang được ăn thức ăn tinh bột dưới kia, lên trên này thức ăn không đảm bảo, khí hậu không phù hợp, được một thời gian, chúng tôi cũng thường xuyên xuống cơ sở để kiểm tra, dân chủ yếu ở đây là chăn thả, sáng thì thả lên rừng, tự tìm kiếm thức ăn.            

Theo như chương trình hỗ trợ dê cho người nghèo thì những chuồng dê như thế này phải được xây kiên cố, tuy nhiên đã là hộ nghèo thì tất nhiên người dân không thể có tiền để xây chuồng, thay vào đó là dựng những chiếc chuồng tạm bợ bằng mây, tre, gỗ và lợp mái xi măng, không đúng kỹ thuật. Và gần một năm đã trôi qua, những con dê vẫn đang chờ được làm chuồng.

 

BT
Thăm dò khán giả