Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 03:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 3, 24/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trung tâm nghề cá

(ANTV) - Chiều 23-11, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về quy hoạch và xây dựng các trung tâm nghề cá lớn tại Việt Nam, tháo gỡ một số khó khăn về vốn, mặt bằng, cũng như kế hoạch triển khai để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo triển khai xây dựng 6 trung tâm nghề cá lớn tại Việt Nam, trong đó có 5 trung tâm gắn với ngư trường trọng điểm khai thác tại Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang và một trung tâm nghề cá đặt tại TP Cần Thơ.

Để thực hiện quy hoạch và xây dựng 6 trung tâm nghề cá lớn, dự toán kinh phí cần khoảng 14.600 tỷ đồng. Trong đó, 5.200 tỷ đồng được đầu tư từ ngân sách, trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn ODA, 1.600 tỷ đồng từ nguồn hợp tác công tư, còn lại huy động từ doanh nghiệp.

Hiện mới có tỉnh Khánh Hòa xác định được địa điểm đầu tư và quy hoạch tại cảng cá Đá Bạc, các địa phương còn lại vẫn chưa xác định được địa điểm.

Bộ NN&PTNT chỉ đạo các địa phương tập trung đẩy nhanh tiến độ để bắt đầu thi công từ năm 2017 và sẽ hoàn thành vào các năm 2019-2020. Trên cơ sở đó, Bộ NN&PTNT sẽ có văn bản để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Quảng Ngãi: Đưa vào khai thác tàu dịch vụ hậu cần nghề cá Nghị định 67 đầu tiên

Tại tỉnh Quảng Ngãi, sau hàng loạt tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ được hạ thủy vươn khơi, hôm nay, thêm một chiếc tàu dịch vụ hầu cần nghề cá vỏ thép cũng được đưa vào khai thác tại huyện đảo Lý Sơn.

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép Tiên Tri 07, có số hiệu QNg 96707 TS của Doanh nghiệp Nhiên Phường, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn. Tàu có chiều dài 26m, rộng 6,5m được trang bị nhiều trang thiết bị hiện đại, với kinh phí trên 10 tỷ đồng, trong đó vốn vay ưu đãi từ Nghị định 67 của Chính phủ là 90%. Tàu có thể thu mua 30 tấn hải sản và mang theo 1.000m3 dầu, trên 5.000 m3 nước ngọt, cùng đá cây, lương thực, thực phẩm, cung cấp cho tàu cá đánh bắt xa bờ trên ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa.

Ông Nguyễn Ngọc Nhiên – Doanh nghiệp Nhiên Phường, Lý Sơn, Quảng Ngãi cho biết: Nghị định 67 được Chính phủ ưu tiên tàu bè làm ăn rất thuận lợi, tàu to máy lớn để vừa cung cấp dầu, lương thực vừa thu mua cá để tạo điều kiện cho ngư dân làm ăn lâu dài, tốt hơn.

Tàu dịch vụ hậu cần nghề cá vỏ thép Tiên Tri 07 có vận tốc 11 hải lý/giờ và có thể hoạt động liên tục trên biển trong thời gian 30 ngày. Doanh nghiệp Nhiên Phường đã ký hợp đồng với nhiều chủ tàu đánh bắt xa bờ trong và ngoài tỉnh để thu mua hải sản, tiếp nhiên liệu, nước ngọt, lương thực, các loại nhu yếu phẩm cần thiết ngay trên biển, giúp ngư dân yên tâm bám biển dài ngày.

Một số ngư dân cho biết: Có dịch vụ hậu cần mở ra một đường lối cho ngư dân đi biển phát triển mạnh. Thứ nhất là đánh bắt dài ngày trên biển, thứ 2 là đỡ một phần chi phí về tổn phí. Hậu cần nghề cá thì cung cấp cho mình đầy đủ trên biển và mua cá thì rất thuận tiện cho ngư dân.

Tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt vay vốn đóng mới cho 54 tàu cá, tàu dịch vụ hậu cần nghề cá theo Nghị định 67 của Chính phủ. Ngoài hiện đại đội tàu cá, tỉnh Quảng Ngãi còn chú trọng đến việc phát triển tàu dịch vụ hậu cần nghề cá. Trong đó, tích cực hỗ trợ cho cá nhân, doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị định 67 của Chính phủ và Quỹ hỗ trợ ngư dân để đóng những con tàu vỏ thép hiện đại vươn ra khơi xa.

Ông Phạm Trường Thọ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Khi mà có tàu dịch vụ hậu cần nghề cá ra đời thì tỉnh phải thực hiện nhiệm vụ của mình, tính toán về giá cả, hỗ trợ về mặt kinh phí theo trách nhiệm của tỉnh cũng như vấn đề hỗ trợ kinh phí cho bà con đánh bắt xa bờ.

Việc đóng mới tàu cá có công suất lớn và tàu dịch vụ hậu cần nghề cá theo Nghị định 67 của Chính phủ đã tạo điều kiện hỗ trợ cho ngư dân làm giàu từ nghề biển. Đây cũng là bước quan trọng để Quảng Ngãi hiện đại đội tàu đánh cá, phát triển nghề cá theo hướng bền vững./.

 

BT
Thăm dò khán giả