Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 13/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đẩy nhanh thông quan hàng hóa vừa bảo đảm chống dịch

(ANTV) - Để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, đồng thời đáp ứng yêu cầu công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 12/2, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện về việc tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Tài chính, Công an, Quốc phòng, Giao thông Vận tải và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản số 808/VPCP-KTTH ngày 5/2/2020.

Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, thống nhất với các Bộ: Giao thông Vận tải, Tài chính, Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh có đường biên giới và cơ quan liên quan xây dựng quy trình kiểm dịch y tế, vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của phương tiện và người điều khiển phương tiện để áp dụng tại các cảng biển, cảng hàng không và cửa khẩu biên giới đường bộ, đường sắt trên nguyên tắc tạo thuận lợi, đẩy nhanh hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời bảo đảm yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu để khi trở lại Việt Nam không phải áp dụng biện pháp cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Ủy ban nhân dân các tỉnh có đường biên giới chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Tài chính, Giao thông Vận tải, Công Thương và cơ quan liên quan trao đổi, làm việc với các địa phương biên giới phía Bạn để thống nhất triển khai thực hiện các quy trình nêu trên.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam - tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng chống dịch bệnh đối với người điều khiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thủ tướng Chính phủ giao các bộ: Y tế, Công Thương và cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai cụ thể; giao Ủy ban nhân dân các tỉnh có đường biên giới trao đổi, làm việc thống nhất với các địa phương biên giới phía Bạn và tổ chức triển khai thực hiện, chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc đảm bảo các yêu cầu công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do COVID-19 gây ra, đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân, người bị tạm giam, tạm giữ, Trại tạm giam Công an tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch.

Ngay sau khi có chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên về việc phòng, chống viêm đường hô hấp do COVID-19, Trại tạm giam Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, tổ chức các biện pháp, phương án phòng ngừa cũng như xử lý các tình huống có thể xảy ra liên quan đến dịch.

Tại cổng vào, Trại tạm giam bố trí 1 chốt phòng dịch, tiến hành phun thuốc khử trùng, cấp phát 1.000 khẩu trang miễn phí và tuyên truyền, yêu cầu công dân đến làm việc rửa tay sát khuẩn. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến quần chúng nhân dân trên địa bàn đơn vị đóng quân cách phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-19  gây ra.

Hiện tại, số người bị tạm giam, tạm giữ và phạm nhân trong Trại tạm giam Công an tỉnh với lưu lượng lớn, cùng với đó, mỗi ngày có hàng chục lượt cán bộ, chiến sỹ và công dân đến làm việc, thăm gặp, gửi quà. Trại tạm giam đã áp dụng các biện pháp như hạn chế thăm gặp, gửi - nhận quà bằng hiện vật trong thời gian dịch bệnh; tổ chức phun thuốc phòng dịch toàn bộ khu vực trại, tuyên truyền cho người bị tạm giam, tạm giữ và phạm nhân tình hình dịch bệnh, biểu hiện của bệnh, cơ chế lây nhiễm, cách sử dụng khẩu trang, vệ sinh cá nhân.

Trại tạm giam cũng đã liên hệ với các đơn vị y tế địa phương và Bệnh xá Công an tỉnh tiếp tục bổ sung cơ số thuốc đảm bảo yêu cầu phòng dịch; chuẩn bị khu vực cách ly và đồ dùng sinh hoạt cần thiết. Đến thời điểm hiện tại, Trại tạm giam Công an tỉnh chưa phát hiện, tiếp nhận người bị tạm giam, tạm giữ và phạm nhân nào có biểu hiện dịch COVID-19.

 

BT
Thăm dò khán giả