Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 11:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:21, Thứ 3, 08/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đấu tranh chống buôn lậu trên các tuyến

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Nam đã phát hiện hàng trăm vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, lập biên bản xử phạt gần 70 tỷ đồng.

Lực lượng liên ngành cảnh sát giao thông, kinh tế, Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 619 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; 415 vụ gian lận thương mại và 18 vụ hàng giả, tổng số tiền xử phạt hành chính và xử lý thuế gần 70 tỷ đồng.

Tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có chiều hướng diễn biến ngày càng phức tạp, khó kiểm soát với thủ đoạn ngày càng tinh vi, nhất là tuyến đường quốc lộ 1A và đường Hồ Chí Minh qua địa bàn dài gần 200km.

Từ nay đến tết Bính Thân 2016, các lực lượng chức năng đặc biệt là công an, quản lý thị trường tiếp tục trực 24/24h, tập trung tổ chức đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả có trọng tâm, trọng điểm; tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân tích cực phát hiện, tố giác các đối tượng có hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, đảm bảo ổn định thị trường.

Quảng Ninh: quyết liệt các biện pháp đấu tranh chống buôn lậu trên tuyến biên giới dịp cuối năm

Qua công tác nắm, đánh giá tình hình và kết quả đấu tranh cho thấy, hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, cũng như buôn bán hàng giả, hàng cấm trên tuyến biên giới của tỉnh Quảng Ninh có chiều hướng gia tăng vào dịp cuối năm, với phương thức ngày càng tinh vi hơn. Công an Quảng Ninh đã triển khai nhiều biện pháp đấu tranh với với loại tội phạm này.

Ngày 2/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Thị Kim Oanh và Trần Thị Luyến về hành vi cất giấu, tàng trữ hàng cấm. Oanh và Luyến đã thuê 2 phòng trọ tại phường Hải Hòa, thành phố Móng Cái vừa để ở và làm nơi tập kết thuốc lá. Và 2 đối tượng đã bị bắt giữ khi đang đang tổ chức đóng gói, cất giấu 3.777 bao thuốc lá 555 nhập lậu vào các tấm thảm đệm lót ghế. Sau khi được cất giấu một cách tinh vi, số thuốc lá trên sẽ được gửi theo xe khách đưa vào các tỉnh trong nội địa để tiêu thụ.

Trung tá Trần Mạnh Dũng – Đội trưởng Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Quảng Ninh cho biết: “Trên tuyến biên giới đường bộ thì các đối tượng lợi dụng triệt để do tuyến đường biên giới kéo dài,có nhiều đường mòn lối mở, các đối tượng xé lẻ hàng hóa, sau đó vận chuyển trái phép qua biên giới đưa về tập kết tại các chợ ở khu vực biên giới như chợ 1, chợ 2, chợ 3 và chợ 4 và các bến xe khách, xe tải. Sau đó đưa lên các phương tiện ô tô, xe khách, xe tải có chế tạo các hầm, các ngăn vách để cất giấu hàng sau đó là vận chuyển qua trạm kiểm soát km 15”.

Từ đầu năm đến nay, Công an Quảng Ninh đã bắt giữ gần 500 vụ, 525 đối tượng vận chuyển hàng lậu, trong đó đã khởi tố 34 vụ, 32 bị can, tịch thu hàng hóa trị giá hơn 36 tỉ đồng. Qua khảo sát cho thấy, một số doanh nghiệp lợi dụng các quy định thông thoáng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để trốn thuế như kê khai sai chủng loại, số lượng mã hàng để gian lận, trốn thuế nhập khẩu. Cùng đó, xuất hiện tình trạng đối tượng mua hóa đơn giá trị gia tăng của một số hộ kinh doanh cá thể tại chợ trung tâm huyện Hải Hà để hợp thức hóa hàng nhập lậu vào nội địa. Ngày 25/11, Công an tỉnh Quảng Ninh đã triển khai kế hoạch mở đợt cao điểm đấu tranh chống buôn lậu và gian lận thương mại, hàng giả thời điểm cuối năm và dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Trung tá Trần Mạnh Dũng – Đội trưởng – Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Công an Quảng Ninh cho biết: “Phòng cũng đã quán triệt và thực hiện tinh thần chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh trong thời gian tới thì cũng tập trung nắm chắc diễn biến tình hình, chủ động phát hiện, đấu tranh với các đường dây ổ nhóm, các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp, buôn lậu vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng cấm với số lượng lớn để đưa ra truy tố, xét xử nghiêm minh trước pháp luật cũng là để góp phần kiểm soát giữ vững tình hình trên địa bàn của tỉnh”.

Để việc ngăn chặn việc vận chuyển hàng nhập lậu đạt hiệu quả cao, cùng với việc triển khai quyết liệt của Công an Quảng Ninh, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ hơn cũng như tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng liên quan trên địa bàn, chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngay từ cơ sở, góp phần đảm bảo tốt ANTT dịp cuối năm.

 

BT
Thăm dò khán giả