Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 01:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 2, 23/03/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầu ra liên tục bấp bênh, nông dân bỏ mía

(ANTV) - Hiện giá mía ở vùng nguyên liệu tại tỉnh Thanh Hóa đã giảm 100-200 đồng/kg so với mọi năm và đây là năm thứ 3 người dân đã phải hứng chịu mùa “mía đắng”. Hết kiên nhẫn, hiện nhiều người nông dân tại Thanh Hóa lựa chọn cây trồng khác thay thế cho cây mía để cải thiện nguồn thu nhập.

Vừa kết thúc vụ mía, anh Xuân Tiến đã tất bật làm đất để chuẩn bị cho mùa vụ tiếp theo. Vụ mùa này gia đình anh quyết định chuyển sang trồng ớt thay cho mía. Dù mới và không phải cây trồng truyền thống nhưng mấy năm hứng chịu vụ mùa “mía đắng” vì mất giá, anh đã không còn niềm tin vào giống cây trồng quen thuộc.

Anh cho biết mức lợi nhuận khi chuyển đổi cây trồng khác: Một ha người ta tính ra bình quân được 400 triệu/ha, mình trồng nhiều chỉ hi vọng được 3 trăm thôi cũng lãi gấp 3-4 lần cây mía rồi.

Tình trạng bỏ mía để chuyển sang chăn nuôi hay trồng loài cây khác không phải là cá biệt khi người dân nhiều năm không có lãi.

Xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa là nơi được quy hoạch để trông mía nguyên liệu cung cấp cho nhà máy đường Lam Sơm. Tuy nhiên chứng kiến nhiều năm người dân khốn đốn vì mía mất giá, Lãnh đạo ở xã Xuân Lập cũng đã tính đến phương án tìm giống cây trồng khác thay thế.

Ông Đỗ Đông Chuyên, cán bộ xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết: Nguồn nguyên liệu mía cung cấp cho nhà máy đường Lam Sơn hai năm nay không đáp ứng được việc thu mía cho nhân dân. Cho nên xã đã có chủ trương triển khai chuyển sang trang trại chăn nuôi gia cầm như lợn, gà hoặc bò, hoặc chuyển sang trồng giống cây khác như cây macca đã được khuyến cáo trồng.

Không chỉ xã Xuân lập, mà hàng chục năm qua, cây mía đã trở thành cây xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của nhiều hộ nông dân ở các huyện trung du miền núi tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên khi cây mía không còn đem lại cuộc sống ấm no cho nhiều hộ nông dân, thì lãnh đạo ở các vùng đất này cũng phải  tính đến phương án thay đổi cách thức sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Hùng, phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cho hay: Trồng mía phụ thuộc vào đầu tư, vào giá mà giá xuống thấp, sức mua của nhà máy giảm thì chắc chắn chúng tôi tiến hành điều chỉnh cho phù hợp, tăng hoặc giảm, đầu tư thêm cho cây mía để phù hợp với quá trình tiêu thụ cây mía của chúng tôi.

Hiện nhiều diện tích chuyên canh mía của Thanh Hóa đã chuyển sang chăn nuôi hay các loại cây trồng khác. Tuy nhiên chưa thể khẳng định là người trồng mía sẽ khấm khá hơn từ việc chuyển đổi này nhưng có một điều chắc chắn rằng, việc sản xuất tự phát đang phát triển mạnh mẽ tại vùng mía nguyên liệu ở tỉnh Thanh Hóa.

BT
Thăm dò khán giả