Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 4, 14/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu hiệu sai phạm của chủ tập đoàn Housing Group đã có từ lâu

(ANTV) - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phan Đăng Long khẳng định, dấu hiệu cụ thể sai phạm ở một số dự án do công ty của bà Châu Thị Thu Nga tham gia đã có từ lâu.

Tại buổi giao ban báo chí định kỳ của Thành ủy Hà Nội diễn ra chiều ngày 13/1, hàng loạt câu hỏi đã được báo chí đặt ra về trách nhiệm của thành phố Hà Nội trong vụ việc bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội Hà Nội, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Housing Group, chủ đầu tư dự án nhà ở B5 Cầu Diễn, TP Hà Nội bị Cơ quan cảnh sát điều tra, Bộ Công an bắt giữ về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đã nhận tiền của nhiều khách hàng nhưng dự án không thực hiện được.

Trả lời các câu hỏi về trách nhiệm của TP Hà Nội trước sai phạm của bà Nga, đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội có phải chịu trách nhiệm gì trong trường hợp này, bởi trước khi bị bắt đã có rất nhiều dư luận về sai phạm của bà Nga, tại sao không giải quyết mà để cho đến khi cơ quan điều tra vào cuộc sự việc mới được đưa ra?

Phó Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, ông Phan Đăng Long cho biết: Về việc này, đoàn đại biểu Quốc hội đã có cuộc trao đổi tài liệu với một số cơ quan báo chí. Việc bắt giữ bà Nga do cơ quan điều tra của Bộ Công an thực hiện, thông tin đến nay chúng tôi chưa nắm được kỹ.

Tuy nhiên, ông Phan Đăng Long khẳng định, dấu hiệu cụ thể sai phạm ở một số dự án do công ty của bà Nga tham gia đã có từ lâu. Ngay từ tháng 10/2014, Ban cán sự Đảng UBND thành phố Hà Nội đã có báo cáo kết quả thanh tra dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm và một số dự án khác do Tập đoàn đầu tư xây dựng Housing Group thực hiện trên địa bàn thành phố.

Như vậy khi tập đoàn này có dấu hiệu sai phạm, UBND Thành phố có chỉ đạo kiểm tra và khi có kết luận thành phố đã chỉ rõ sai phạm cho các Sở, ngành liên quan. Việc thanh tra này đương nhiên đóng góp chỉ dẫn cho cơ quan điều tra phát hiện bà Nga lừa đảo như thế nào. Tất nhiên ở đây không phải là không có trách nhiệm của các Sở, ngành Xây dựng, Tài nguyên- Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc. Điều đáng chú ý, cần nói rõ là bà Nga đã lợi dụng kẽ hở các quy định của pháp luật để tổ chức thực hiện những sai phạm.

Theo ông Phan Đăng Long, cho đến giờ phút này, cơ quan công an bắt và khởi tố vụ án thì vẫn là trong quá trình điều tra nên quyết định vẫn là tạm đình chỉ để chờ kết luận chính thức bà Nga vi phạm những gì, vi phạm đến đâu thì xử lý đến đấy.

Ông Phan Đăng Long cũng cho biết thêm, trước mắt Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo tất cả các Sở, ngành, địa phương liên quan tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm để xảy ra vụ việc trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

BT
Thăm dò khán giả