Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 15:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:20, Thứ 2, 21/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu hiệu kinh doanh trái phép của C.ty đa cấp

(ANTV) -Trong vụ việc của Công ty VIPHA Việt Nam tổ chức bán hàng đa cấp khi chưa được cấp phép, đang phát sinh nhiều dấu hiệu của hoạt động kinh doanh trái phép. Qua tìm hiểu của phóng viên tại tỉnh Bắc Ninh, hiện đang có hàng trăm người dân vì tin tưởng vào những lời hứa, chương trình tri ân, trả thưởng của Công ty VIPHA Việt Nam mà phải ngậm trái đắng.

3 thùng thực phẩm chức năng với đủ chủng loại được bà Nguyễn Thị Chanh, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh mua về nhà với số tiền gần 300 triệu đồng. Điều lạ là bà Chanh không hề có ý định sử dụng số thực phẩm chức năng này, mà mục đích chỉ là mua hàng để ‘’kích hoạt’’ mã số bán hàng đa cấp của công ty VIPHA Việt Nam.

Bà Nguyễn Thị Chanh,  cho biết: ‘Về Gia Bình này tổ chức thì người ta bảo ai tham gia 1 mã thì người ta tặng 1 túi thuốc. Người ta bảo là mỗi một người tham gia vào VIPHA là vừa được sản phẩm về sử dụng, thuốc rất tốt và còn được tri ân’’

Theo bà Chanh, để đủ điều kiện nhận tri ân của Công ty VIPHA Việt Nam thì bà phải giới thiệu thêm người tham gia vào hệ thống, được công ty kích hoạt mã số. Càng nhiều người tham gia thì số tiền tri ân bà nhận được càng lớn.

Tin lời công ty, bà Chanh đã đi vận động nhiều bạn bè, người thân tham gia hệ thống bán sản phẩm – nhận tri ân. Người ít thì tham gia 10, 20 mã, người nhiều thì tham gia 200, 300 mã, mỗi mã được công ty này "kích hoạt" với số tiền đóng vào 7 triệu 210 ngàn đồng.

Các dẫn chứng về doanh thu của công ty để người dân tin tưởng

Bà Chu Thị Đáng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh cho biết: ‘’Cô thực sự có mang số tiền hơn 70 triệu lên trên đấy mua 11 mã số, chính thức cô nộp cho công ty 70 triệu, hóa đơn đỏ của VIPHA cô đưa cho người nhà cô Chanh’’.

Ông Nguyễn Xuân Hào, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh cho biết: ‘’Đến khi chúng tôi tham gia vào thì chỉ lấy được thuốc, chứ tiền không có và bây giờ rất bức xúc, thứ nhất, hoàn vốn là không có, tri ân không có, tiền phần trăm cũng không’’

Mong muốn đổi đời nhờ các chương trình Tri ân của công ty VIPHA Việt Nam của Ông Hào, bà Đáng và rất nhiều người dân 2 huyện Lương Tài, Gia Bình tỉnh Bắc Ninh đã bị dội một gáo nước lạnh khi Chi nhánh Công ty VIPHA Việt Nam tại trung tâm huyện dường như đã dừng hoạt động hơn 2 tháng qua.

Bà Nguyễn Thị Chanh, cho biết: ‘’Đầu tiên mình lấy được về vài chục triệu là mình nghĩ là mình chết ở cái VIPHA này rồi, nên cô không tham gia, không hoạt động nữa vì bà giám đốc bảo là cứ hoạt động đi còn cái tiền cứ để đấy trước sau cũng có nhưng mà nếu cô chết thì người khác lại chết theo à’’

Ông Nguyễn Xuân Hào, nhận định: ‘’Nói chung là lừa rất nhiều, chúng tôi cũng rút được kinh nghiệm là những cái gì làm được mà đúng thì mới làm, những cái sai không làm’’

Trước dấu hiệu cho thấy hành vi kinh doanh của công ty VIPHA Việt Nam có nhiều sai phạm, phóng viên đã tìm đến Chi Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh để tìm hiểu thông tin về công ty này.

Trụ sở của công ty VIPHA Việt Nam hoạt động

Ông Vũ Mạnh Hải, Chi Cục trưởng Quản lý thị trường Bắc Ninh cho biết: "Hiện nay ở địa bàn tỉnh Bắc Ninh, chúng tôi chưa hề cấp giấy phép cho 1 công ty nào là Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Việt Phát cả ’'

Để quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, ngày 14 tháng 5 năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 42/2014/NĐ-CP về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp, đây được là hành lang pháp lý chặt chẽ nhằm siết chặt quản lý bán hàng đa cấp.

Trong đó, Chính phủ giao cho Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công thương là cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Nhưng trên thực tế, chính những công ty chưa được cấp giấy chứng nhận lại đang lập lờ, đánh lừa người dân về giấy phép của mình để hoạt động đa cấp và VIPHA Việt Nam là ví dụ.

Các hình thức bán hàng, huy động tiền theo kiểu đa cấp mọc lên ngày càng nhiều, phần lớn đều có dấu hiệu bất thường, hoạt động biến tướng. Chiêu bài mà các đơn vị này thường sử dụng đó là “vẽ” lên những cơn sốt làm giàu một cách phi lý nhưng thực chất chỉ là hình thức người nộp tiền trước ăn “hoa hồng” của người nộp tiền sau. Nhiều công ty không ngần ngại từ chối trả tiền cho thành viên, thậm chí cử nhân viên bảo vệ đe dọa, hành hung nếu người bị hại có ý định đòi lại số tiền đã trót đầu tư. 

 

BT
Thăm dò khán giả