Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 05:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:18, Thứ 4, 27/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đất nông nghiệp ven Hội An đang bị bỏ hoang

(ANTV) - Với chủ trương xây dựng thành phố sinh thái, việc phát triển nông nghiệp ở các xã, phường vùng ven của Hội An, tỉnh Quảng Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, tại Hội An, tình trạng bỏ hoang đất trồng lúa và hoa màu đang diễn ra ở hầu khắp các xã, phường.

 

Khu vực Thanh Tây, phường Cẩm Châu, TP Hội An - đoạn thi công đường dẫn cầu Cửa Đại, gần 7 năm nay, 2,6 ha đất ruộng phải bỏ hoang do việc thi công công trình chặn đường nước tưới tiêu. Là một trong những hộ dân có đất bỏ hoang ở đây, anh Phùng Ngọc Hải cho biết, việc bị thu hẹp đất đã ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả sản xuất cũng như kinh tế gia đình.
 
Cũng nằm trên địa bàn phường Cẩm Châu,  hơn 8 ha đất nông nghiệp khu vực đầm làng giờ là nơi sinh sống của bèo dâu  tây và cỏ dại, thực trạng này đã diễn ra hơn 10 năm nay vì nhiều lý do.
 
Theo thống kê của Phòng Kinh tế thành phố Hội An, tính đến tháng 10 năm ngoái, toàn TP có 51,4 héc ta đất nông nghiệp không sản xuất, trong đó có đến 45 héc ta đất lúa, còn lại là đất màu. Tổng số hộ bỏ ruộng là 736 hộ.
 
Trong điều kiện phát triển tất yếu của thành phố, xu hướng ly nông ngày càng thể hiện rõ, số lao động nông nghiệp ngày càng giảm và ngày càng già đi. Thêm vào đó, nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng tình trạng bỏ ruộng xuất phát từ các điều kiện phục vụ sản xuất tại một số khu vực chưa đảm bảo, các cơ chế chính sách thúc đẩy sản xuất của Nhà nước còn hạn chế, trong khi phần lớn đất đai bị nhiễm phèn, ngập ngúng hoặc háo nước, khó cơ giới, cùng với đó là việc xây dựng hạ tầng ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất.
 
Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho hay:"Thành phố xây dựng những nhóm giải pháp cụ thể tùy theo từng nhóm nguyên nhân đó. Cụ thể tập trung vào hạ tầng thủy lợi sẽ giải quyết, đảm bảo tiêu thoát nước, những diện tích thiếu nước tưới sẽ tìm giải pháp cung cấp nước tưới. Có cơ chế hỗ trợ cho nông nghiệp. Mà giải pháp lớn nhất là hạ tầng cho nông nghiệp."
 
Giữ cho được vùng sản xuất nông nghiệp ở vùng ven sẽ tạo những sắc xanh trong “bức tranh” du lịch thành phố. Đó là một phần không thể thiếu trong quy hoạch chung của Hội An ở giai đoạn hiện nay và cả trong tương lai. Bởi vậy việc khắc phục giải quyết những bất cập để khôi phục diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang là vấn đề cấp thiết cần phải được làm sớm.
BT
Thăm dò khán giả