Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 05:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:49, Thứ 7, 25/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đáp ứng nhu cầu tiền mặt cho công nhân dịp Tết

(ANTV) - Thời điểm cuối năm chúng ta thường chứng kiến cảnh những dòng công nhân xếp hàng dài tại các cột ATM ở các khu công nghiệp. Việc gia tăng nhu cầu sử dụng tiền mặt đột biến của công nhân dịp này đã khiến các máy ATM bị quá tải, không đáp ứng đủ nhu cầu của công nhân; gây mất thời gian chờ đợi cho người lao động. Tuy vậy, trong vài năm trở lại đây cũng có nhiều cách làm hay để giảm tải tình trạng này.

 

Ngày làm việc cuối cùng tại doanh nghiệp, những phong bì tiền mặt được đại diện công ty xuống tận các phân xưởng, trao tận tay cho từng công nhân. Tiền lương tháng cuối năm và tiền thưởng tết được trao theo cách này vào dịp cuối năm đã tạo ra những niềm vui cho người lao động.

Chị Nguyễn Thị Tuyết, công nhân chia sẻ: "Trao tiền mặt như thế này tốt quá, chúng tôi đỡ phải ra cây ATM để rút tiền, mọi năm chờ đợi lâu lắm. Giờ có tiền mặt luôn thế này tiết kiệm được rất nhiều thời gian."

Để đảm bảo cung ứng kịp thời và đủ số lượng tiền mặt cho công nhân vào tháng cuối năm, nhiều ngân hàng đã triển khai nhiều phương án chủ động phối hợp với các doanh nghiệp để xác định nhu cầu tiền mặt từ đó lên phương án cung ứng từ sớm. Như ở chi nhánh ngân hàng này, nhu cầu sử dụng tiền mặt cuối năm âm lịch tăng lên khoảng 200% so với ngày thường, số lượng các doanh nghiệp cần hỗ trợ chi trả tiền mặt cho công nhân cũng tăng gấp đôi dịp cuối năm. Năm nay, nhờ tính toán từ sớm ngân hàng đã chủ động phối hợp với các doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu tiền mặt ngay tại doanh nghiệp cho khoảng 11 ngàn công nhân.

Ông Lê Xuân Trường, Phó Giám đốc chi nhánh Vietcombank Bắc Giang cho biết: "Khách hàng cần xử lý bằng tiền mặt để chi trả tại chỗ cho công nhân vào tháng cuối năm thì chúng tôi đã dự trữ một lượng tiền mặt tương đối. Sau đó nhận thông tin về nhu cầu của từng doanh nghiệp và có các phương án phân phối, vận chuyển an toàn."

Theo ghi nhận, năm nay tại nhiều khu công nghiệp ở các tỉnh, thành như: Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội vẫn xảy ra tình trạng công nhân phải xếp hàng dài chờ đợi tại các cột ATM; nhiều máy ATM cũng bị quá tải dẫn đến việc không đáp ứng đủ nhu cầu tiền mặt cho công nhân. Cách làm của ngân hàng và doanh nghiệp trên có lẽ là một giải pháp đáng tham khảo để chăm lo cho từng nhu cầu nhỏ của người lao động dịp cuối năm.

BT
Thăm dò khán giả