Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:30, Thứ 6, 22/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh thức tiềm năng kinh tế khu vực Tây Nguyên

(ANTV) - Khu vực Tây Nguyên gồm 5 tỉnh Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng – là một trong 6 vùng kinh tế lớn của nước ta, có tiềm năng lớn cho phát triển kinh tế, trong đó kinh tế nông nghiệp, nông thôn đóng vai trò mũi nhọn. 

Mặc dù có tiềm năng và lợi thế nhưng Tây Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong việc thu hút đầu tư. Trong bối cảnh nguồn ngân sách nhà nước còn hạn chế, việc nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư vào Tây Nguyên là yêu cầu cấp thiết nhằm tiếp tục huy động các nguồn lực để đẩy mạnh phát triển nhanh, bền vững và thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân, nhất là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Bên cạnh đó, giới thiệu, quảng bá đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư cho khu vực Tây Nguyên.

Tuy nhiên, Tây Nguyên là vùng còn nhiều khó khăn, hạ tầng giao thông trong khu vực này chủ yếu gồm hai phương thức là đường bộ và hàng không, trong đó đường bộ chiếm tỷ trọng cao nhất trong khu vực Tây Nguyên để kết nối tất cả các khu vực cũng như các tỉnh trong địa bàn.

Với vai trò quan trọng như vậy, việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nói chung, đặc biệt là giao thông đường bộ cũng như hàng không là hết sức quan trọng. Tây Nguyên là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và môi trường sinh thái của đất nước; có lợi thế to lớn về đất đai, khoáng sản, tài nguyên, khí hậu về hệ động thực vật đa dạng, phong phú để phát triển nông, lâm nghiệp, điện năng và ngành công nghiệp khai thác khoáng sản quy mô lớn.

Ông Nguyễn Ngọc Đông, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết, Nguồn vốn chung cho phát triển kinh tế, hạ tầng rất là thiếu so với nhu cầu chung của phát triển. Tuy nhiên được sự quan tâm và đặc biệt là những năm gần đây thì có sự thúc đẩy đầu tư trong khu vực này do vậy việc tập trung vốn của Nhà nước thông qua nguồn vốn trái phiếu Chính phủ cũng như các nhà đầu tư BOT đã đầu tư vào các tuyến đường quan trọng như đường Hồ Chí Minh, quốc lộ 27 và 24, quốc lộ 26 và quốc lộ 19.

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 3 được tổ chức tại Lâm Đồng mới đây, đã có 31 nghìn tỷ đồng được cam kết đầu tư vào khu vực này, trong đó ngành Ngân hàng đã ký kết 15 hợp đồng tín dụng và 3 thỏa thuận hợp tác với số vốn gần 15 nghìn tỷ đồng, và các tỉnh tây Nguyên đã trao quyết định đầu tư cho 13 dự án với tổng mức đầu tư trên 16 nghìn tỷ đồng.

 Điểm qua chặng đường phát triển của các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian qua có thể nhận thấy sự tiếp bước và đồng hành của ngành Ngân hàng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng; mạng lưới chi nhánh Ngân hàng, các phòng giao dịch đã trải dài khắp địa bàn Tây Nguyên và các quỹ tín dụng nhân dân có các điểm giao dịch tới tận xã, huyện nhằm mang tiện ích ngân hàng tới người dân ở các vùng sâu, vùng xa của Tây Nguyên. 

Ông Nguyễn Văn Bình, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho biết, trong thời gian vừa qua, ngành Ngân hàng đã tích cực trong việc cung ứng nguồn vốn tín dụng, dịch vụ ngân hàng và thực hiện công tác an sinh xã hội phục vụ phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của người dân các tỉnh Tây Nguyên. Trong thời gian tới, đề nghị ngành Ngân hàng tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc đầu tư khai thác hiệu quả, tiềm năng, thế mạnh của khu vực Tây Nguyên. Tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc vay vốn thực hiện các chương trình phát triển, trong đó có chương trình tái trồng cây cà phê, trồng mới cây mắc ca theo quy hoạch, chăn nuôi gia súc, gia cầm .

Để đảm bảo huy động được nguồn vốn, công nghệ trong và ngoài nước cho mục tiêu phát triển, Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cũng đề nghị các tỉnh Tây Nguyên tiếp tục quan tâm đổi mới cơ chế chính sách, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện cải cách hành chính, tạo môi trường thông thoáng, thân thiện giữa chính quyền với nhà đầu tư; đồng thời nỗ lực khắc phục khó khăn về cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, thị trườn; sẵn sang tạo điều kiện để đón các nhà đầu tư./.

Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả