Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 13:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 3, 03/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đánh giá 18 tháng thực hiện hệ thống thông quan điện tử

(ANTV) - Sáng 3/11, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam và Dự án quản trị nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện (GIG) của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị tham vấn doanh nghiệp về thực hiện Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS sau 18 tháng thực hiện.

Từ tháng 6 năm 2014, các chi cục Hải quan trên toàn quốc đã chính thức thực hiện thủ tục Hải quan trên hệ thống VNACCS giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các DN. Hệ thống hỗ trợ người khai hải quan tối đa như tự động bổ sung thuế suất, tỷ giá tính thuế, tự động tính toán giá trị tính thuế, số thuế phải nộp và tự động cảnh báo với những tiêu chí khai chưa chính xác.

Hệ thống cũng tự động kiểm tra cấp số và phân luồng tờ khai 24/7 nên người khai có thể thực hiện việc khai báo ở mọi lúc, mọi nơi đều nhận được phản hồi ngay.

Tại Hội thảo các DN cũng cho rằng hiện nay hệ thống này chưa kết nối với cơ quan ban ngành khác theo Hải quan Một cửa Quốc gia, các dịch cảng, kho bãi và các dịch vụ vận tải quốc tế khác.

Từ những ý kiến đóng góp của các DN, cơ quan Hải quan sẽ tập trung hoàn thiện các cấu phần liên quan đến kết nối VNACCS/VCIS với Cơ chế một cửa quốc gia; cấu phần về Bản lược khai hàng hóa; cấu phần quản lý hàng đi và hàng đến cửa khẩu./.

 

 

 Hiệu quả từ mô hình nuôi heo trong phòng lạnh

Đi vay mượn hàng tỷ đồng để xây hệ thống phòng lạnh cho heo ở,  một câu chuyện nghe tưởng lạ nhưng đó lại là câu chuyện có thật. Và cũng chính cách làm được xem là khác lạ như vậy đã giúp cho người nông dân này thu về hàng trăm triệu tiền lãi mỗi năm.

Đối với ngành chăn nuôi, nếu như không may thua lỗ sẽ có 2 nguyên nhân chính xảy ra, đó là trượt giá và dịch bệnh. Thế nhưng, với cách nuôi như của gia đình Anh Nguyễn Duy Tuấn, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng thì cả hai phương án trên đã bị loại bỏ. Từ 20 con lợn giống ban đầu, đến nay mô hình chăn nuôi của anh mỗi năm xuất ra từ 300-400 con lợn thịt có trọng lượng từ 1,2 tạ đến 1,4 tạ. Trừ tất cả chi phí, năm 2014 và 2015 thu nhập của Tuấn hơn 400 triệu đồng/năm.

Với hệ thống chuồng nuôi khép kín, Hệ thống máy lạnh luôn được duy trì ở mức 29 độ, con giống được nhập từ Mỹ, nguồn thức ăn, cũng như việc tiêm phòng theo một quy trình chăn nuôi vô cùng chặt chẽ.

Để có được hệ thống chăn nuôi như vậy, anh Tuấn đã phải trải qua nhiều thất bại trong chăn nuôi con heo. Đến năm 2012, Anh Tuấn quyết định đầu tư, vay mượn  hơn 2 hơn tỷ đồng  để xây trang trại và mua 20 con lợn giống từ Mỹ - với người nông dân, đây không phải là số tiền nhỏ. Thế nhưng, anh Tuấn vẫn quyết tâm làm, vì theo anh, đây là hướng đi đúng.

Theo hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, trong 2 năm vừa qua, ngành chăn nuôi đã lỗ 27 ngàn tỉ đồng, trong đó nuôi lợn và nuôi gia cầm phải chịu lỗ nặng nhất. Trong bối cảnh ngành chăn nuôi của nước ta đang gặp vô vàn khó khăn như vậy thì mô hình chăn nuôi của anh Tuấn được đánh giá là sáng tạo và cho hiệu quả kinh tế cao. Có ai đó từng nói “ Phải nghĩ khác, làm khác mới cho kết quả khác”. Có lẽ, điều này đúng với anh Tuấn./.

 

BT
Thăm dò khán giả