Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 10:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 25/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dân gánh hậu quả từ những sai phạm của chủ đầu tư

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua dư luận hết sức bức xúc trước sự việc hàng ngàn hộ dân tại khu chung cư CT6C Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội không được cấp sổ hồng dù đã mua nhà hàng chục năm nay chỉ vì những sai phạm của chủ đầu tư. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân tại các tòa CT6A, CT6B trước đó đã được cấp sổ hồng nhưng rồi lại bị thu hồi và chỉ đến khi Bộ Tài nguyên Môi trường vào cuộc và yêu cầu dừng việc thu hồi sổ hồng của dân thì sự việc mới dừng lại.

Theo phản ánh của người dân, trong nhiều năm qua các hộ dân mua nhà tại chung cư CT6C Kiến Hưng, quận Hà Đông, TP Hà Nội nhưng không được cấp sổ hồng, khiến việc giao dịch cũng như thế chấp cho các khoản vay gặp nhiều khó khăn. Được biết, theo quy hoạch thiết kế, dự án chỉ được duyệt 2 tòa chung cư CT6A và CT6B với 970 căn.

Tuy nhiên, thực tế, chủ đầu tư đã xây dựng 3 tòa nhà, vượt một tòa CT6C so với kế hoạch được duyệt, tổng số căn hộ xây vượt, không phép là 654 căn hộ. Và đến nay người dân tại đây hết sức lo lắng và bất an vì những sai phạm này khi mà chủ đầu tư cũng đang bị truy tố.

Sai phạm không chỉ dừng lại ở việc xây dựng trên diện tích đất không được cấp phép. Mà tại các tầng 2,3,4 của các tòa CT6A, CT6B chủ đầu tư cũng tự ý thay đổi công năng sử dụng, từ việc chuyển đổi các tầng thương mại thành các căn hộ bán cho người dân và xây vượt tầng 32. Điều đáng nói khi các hộ dân tại đây mang sổ hồng đi cầm cố, vay thế chấp ngân hàng thì đã bị thu hồi vì lý do các tầng này bị chuyển đổi công năng trái phép.

Trước những búc xúc của người dân, chúng tôi đã liên hệ với Sở TNMT Hà Nội với mong muốn làm rõ về những vấn đề trên để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân trước những sai phạm của chủ đầu tư. Tuy nhiên, sở TNMT Hà Nội  không trả lời phóng viên với những lý do quanh co. Và câu hỏi được quan tâm nhất lúc này là  quyền lợi của người dân sẽ ra sao trước những sai phạm của chủ đầu tư?

Có thể thấy rõ "lỗ hổng" trong công tác quản lý của một bộ phận chính quyền các cấp khiến cho người dân phải gánh chịu những hậu quả không mong muốn. Và không biết đến khi nào cư dân chung cư CT6 Kiến Hưng mới được cấp sổ đỏ và quyền lợi của người dân cũng như trách nhiệm của chủ đầu tư, chính quyền địa phương sẽ ra sao trong việc để xảy ra những sai phạm trên?

BT
Thăm dò khán giả