Thứ hai, ngày 21/08/2017 - 17:34 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:47, Thứ 5, 01/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đàm phán TTIP giữa Mỹ và EU vấp phải nhiều trở ngại

(ANTV) - Tiến trình đàm phán Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) giữa Mỹ và Liên minh châu Âu đang vấp phải nhiều trở ngại. 

Mới đây, sau khi Pháp và Đức - hai quốc gia đầu tàu châu Âu - bày tỏ hoài nghi về thỏa thuận này, giới chức Bỉ đã lên tiếng kêu gọi Mỹ cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để đáp ứng được đòi hỏi của châu Âu.  
 
Ngoại trưởng Bỉ Didier Reynders ngày 30/8 khẳng định phía Bỉ mong muốn nhiều hơn nữa từ các đối tác Mỹ, và kêu gọi Washington tạo điều kiện cho các doanh nghiệp châu Âu tiếp cận thị trường mua sắm công trên toàn lãnh thổ nước Mỹ. Ông Reynders cho biết còn quá nhiều lĩnh vực Mỹ vẫn đóng cửa đối với doanh nghiệp châu Âu. 
 
Trước đó, Chính phủ Pháp khẳng định sẽ yêu cầu ngừng các cuộc đàm phán TTIP, với lý do hiện ở Pháp không còn sự ủng hộ chính trị đối với các cuộc đàm phán này.
 
Quốc vụ khanh phụ trách Ngoại thương Pháp - Ông Matthias Fekl: “Tôi sẽ thay mặt nước Pháp đề nghị ngừng các cuộc đàm phán về TTIP. Cần dứt khoát thực hiện điều này để chúng ta có thể tái khởi động chúng trên cơ sở thuận lợi hơn”.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande: “Nước Pháp muốn nhìn thẳng vào sự việc, không nuôi dưỡng những ảo tưởng rẳng thỏa thuận này có thể đạt được trước khi đương kim Tổng thống Mỹ chấm dứt nhiệm kỳ hiện nay”. 
 
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Đức Sigmar Gabriel ngày 28/8 cũng tuyên bố rằng các cuộc đàm phán TTIP "trên thực tế đã thất bại" vì EU không chấp nhận một số yêu cầu của Mỹ. Theo ông Gabriel, trong 14 vòng đàm phán vừa qua, hai bên chưa thể thống nhất về một trong tổng số 27 vấn đề đang được thảo luận.
 
Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel -  2137: “Tôi sẽ lắng nghe nếu ai đó có thể chỉ cho tôi làm cách nào đạt được thỏa thuận vào cuối năm nay, nghĩa là trong vòng chưa đầy 6 tháng nữa, trong khi đàm phán suốt 3 năm qua chúng tôi không thể nhất trí bất cứ chương nào trong 14 chương. Nhưng điều đó hoàn toàn là ảo tưởng trừ khi châu Âu buông bỏ mọi yêu cầu đối với Mỹ, mà tôi cho rằng điều này không bao giờ xảy ra”.
 
Tuy nhiên, trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định quyết tâm hoàn tất đàm phán trước cuối năm nay. Bộ này cho biết Đại diện Thương mại Mike Froman sẽ tới châu Âu trong những tuần tới để tiếp tục đàm phán.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây