Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:00, Thứ 7, 30/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đầm Dơi mùa muối "đắng"

(ANTV) - Vụ muối đầu năm 2016 ở ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau tuy cho năng suất cao, nhưng diêm dân lại đang đối mặt với điệp khúc "được mùa mất giá". Muối chất trắng ruộng, nhưng không tiêu thụ được. Từ bao đời nay, nghề làm muối vốn đã cực nhọc trăm bề, nay lại đối mặt với nguy cơ lỗ nặng, khiến diêm dân đau đáu nỗi lo.

Xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau có khoảng 63 hộ làm nghề muối, với diện tích trên 180ha, chủ yếu tập trung tại ấp Lưu Hoa Thanh. Đây là xã duy nhất trong tỉnh Cà Mau làm muối hơn 30 năm nay.

Mỗi năm, từ tháng 11 năm trước đến tháng Tư năm sau là thời điểm diêm dân bắt tay làm muối. Mùa khô năm nay, nắng hạn gay gắt, tình trạng xâm nhập mặn tuy gây thiệt hại kinh tế cho vùng sản xuất lúa – tôm, nhưng lại là điều kiện thuận lợi cho nghề làm muối, mỗi ha cho năng suất đến 75 tấn. Được mùa, nhưng vụ muối năm nay, diêm dân Tân Thuận gặp rất nhiều khó khăn vì muối rớt giá mạnh, chỉ ở mức 600 đồng/kg, trong khi năm trước giá muối ở mức từ 1.000 đến 1.200 đồng/kg.

Ông Trần Văn Tỉa, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Khó khăn nhất đầu ra của bà con. Hiện nay, các thương lái, công ty không mua nữa, giá sút giảm còn lại bằng phân nửa vụ mùa năm rồi. Năm rồi 1 giạ tương đương 36 ngàn, năm nay còn 18 ngàn."

Muối rớt giá khiến người dân Tân Thuận gặp nhiều khó khăn

Gia đình chị Dương Tuyết Mãnh có hơn 20 năm làm nghề muối, với diện tích 4,5 ha chia làm 12 khuôn, mỗi khuôn có diện tích hơn 500m2. Qua 2 tháng sản xuất, gia đình chị thu hoạch hơn 3.000 giạ muối, nhưng chỉ bán được 100 giạ. Số còn lại gia đình phải cất nhà để chứa, chờ giá muối lên.

Ông Trần Văn Ngộ có thâm niên làm muối trên 20 năm cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Với 3 ha, từ đầu vụ đến nay, gia đình ông sản xuất được hơn 7 tấn muối, nhưng chỉ bán nhỏ lẻ khoảng 1 tấn, số còn lại phải chất đống trong nhà kho. Tuy giá giảm đến phân nửa so với năm rồi, nhưng gia đình buộc phải bán để trang trải chi phí.

Chị Dương Tuyết Mãnh, Ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Nghề này cực dữ lắm, làm ở ngoài nắng suốt luôn. Giá rẻ quá à, rẻ hơn năm rồi nhiều. Thu hoạch lỗ hơn năm rồi 70 – 80 triệu."

Ông Trần Văn Ngộ, Ấp Lưu Hoa Thanh, xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Tới mùa mình làm mỗi tháng phải trả lương cho nhân công, đầu ra bán không được giá quá thấp, gặp khó khăn. Dân ở đây sống bằng nghề muối, làm thì phải bán để có đồng tiền trả lương cho anh em."

Để duy trì, phát triển nghề muối ở ấp Lưu Hoa Thanh, thời gian qua, rất nhiều đoàn cán bộ kỹ thuật các cấp từ địa phương đến Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đến khảo sát và vạch ra hướng phát triển bằng các kỹ thuật mới như: đào ao trữ nước ót phòng mưa trái mùa, kỹ thuật trải bạt trên nền ruộng và các biện pháp nâng cao chất lượng muối. Các ngành có liên quan cũng có hướng thành lập Hợp tác xã muối Tân Thuận. Tuy nhiên, vấn đề là đến nay các dự án vẫn còn nằm trên giấy, diêm dân phải  tự xoay xở từ khâu sản xuất cho đến tiêu thụ với viễn cảnh rất bấp bênh.

Cần có biện pháp nâng cao chất lượng muối để cải thiện tình hình

Ông Trần Văn Tỉa, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau cho biết: "Trước hết kiến nghị cấp trên xem xét hỗ trợ một phần kinh phí để bà con mua lá, để cất các trại dữ trữ muối, khi mùa mưa sắp tới. Đồng thời kiến nghị cấp trên xem xét hỗ trợ một số kinh phí để mua dự trữ một phần nhằm tạo điều kiện cho bà con có kinh phí tái sản xuất vụ mùa tiếp theo. Về giải pháp lâu dài kiến nghị cấp trên xem xét liên hệ với các công ty lớn nhằm tháo gỡ cho bà con."

Chưa bao giờ muối rớt giá thê thảm như năm nay. Giá giảm mạnh nhưng thương lái chẳng mặn mà thu mua, khiến diêm dân càng thêm khốn đốn. Bà con chọn cách trữ muối tại kho với hy vọng giá muối tăng lên. Dù gặp khó khăn, diêm dân Lưu Hoa Thanh vẫn bám nghề, bởi bỏ nghề muối thì không thể làm gì khác trong gần 6 tháng mùa mưa.

Câu chuyện được mùa mất giá đã được nói đến từ hàng chục năm nay, thế nhưng dường như vẫn chưa có câu trả lời từ các cơ quan chức năng. Để giúp người làm muối tránh khỏi sự thua lỗ, nợ nần chồng chất, thì các ngành chức năng cần có những chính sách, và giải pháp chỉ đạo để phát triển vùng muối cũng như tìm đầu ra cho hạt muối, để hương vị của hạt muối ở Tân Thuận nói riêng cũng như tại các vùng sản xuất muối  nói chung không còn đắng như thời gian qua.

 

BT
Thăm dò khán giả