Thứ tư, ngày 25/04/2018 - 03:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 09:40, Thứ 2, 25/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo kiểm soát giá vé tàu xe Tết

(ANTV) -  Nếu như mọi năm, Tết Nguyên đán là thời điểm mà áp lực về phương tiện vận chuyển tăng rất cao, đi kèm với đó là tình trạng tăng giá, nhồi nhét thường xảy ra ở các chuyến xe khách. Năm nay, với sự chuẩn bị chu đáo của các bến xe, nhà ga, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt từ phía cơ quan quản lý, người dân đã có thể yên tâm hơn về hành trình di chuyển dịp nghỉ lễ của mình. 

Lượng hành khách đến bến xe Mỹ Đình những ngày sát dịp nghỉ lễ để mua vé về quê ăn Tết đang tăng từng ngày. Với việc giá xăng dầu liên tục giảm thời gian qua, rất nhiều người dân kỳ vọng giá vé xe khách năm nay sẽ được hạ thấp, nhằm giảm bớt áp lực chi tiêu cho kỳ nghỉ lễ.

Thông tin từ ban quản lý các bến xe lớn tại Hà Nội, cho đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp vận tải đã bắt đầu đăng ký giá cước cho các chuyến xe phục vụ Tết Nguyên Đán. Đáng chú ý là sau nhiều lần giảm giá xăng dầu, đã có một số doanh nghiệp vận tải hạ giá cước theo.Điều này là trái với mọi năm khi mà các nhà xe thường tận dụng thời điểm tết để tăng giá thì năm nay là xu hướng giảm.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc xí nghiệp quản lý bến xe phía Nam cho biết: "Đến giờ phút này thì chúng tôi nhận được khoảng 22 doanh nghiệp trên 150 doanh nghiệp hoạt động tại bến xe đăng ký giảm giá dịch vụ và giá cước vận chuyển với tỉ lệ giảm từ 2 cho tới 9% trên một số tuyến đường".

 

Đại diện các bến xe cũng cho biết, do nhu cầu vận chuyển hành khách tăng đột biến vào thời điểm trước những ngày đầu và ngày cuối của kỳ nghỉ lễ, các bến xe đã lên phương án tăng cường thêm xe để phục vụ hành khách, đảm bảo tất cả người dân có xe về quê ăn Tết. Bên cạnh đó, các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự cũng đã được chuẩn bị.

ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó giám đốc bến xe Mỹ Đình dự kiến: "Vào những ngày cao điểm có thể lượng hành khách sẽ tăng gấp từ 50 cho tới 70% so với ngày thường. chính vì thế chúng tôi cũng đã phối hợp với các đơn vị vận tải ngoài cái số phương tiện đang thực hiện tại bến xe thì cũng dự trù một lượng phương tiện sẵn sàng tăng cường cho những tuyến có nhu cầu cao của người dân. Bến xe dự kiến mỗi ngày sẽ huy động từ 150 đến 200 xe phục vụ người dân".

Một tin vui khác dành cho hành khách trước thời điểm về quê ăn Tết, đó là việc Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản đề nghị ngành đường sắt, đường thủy giảm giá cước.

Theo đó, giá cước đường sắt được điều chỉnh giảm khoảng 20%, giá cước đường thủy giảm 8%. Giá cước mới sẽ được áp dụng ngay từ thời điểm hiện tại để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết.

Đối với các doanh nghiệp vận tải đường bộ chưa tiến hành giảm giá, Bộ Giao thông vận tải cũng cho biết sẽ xem xét áp dụng qui định bắt buộc doanh nghiệp phải giảm giá cước sau 5 ngày trong trường hợp xăng dầu giảm giá./.

 

Tìm giải pháp giảm tình trạng nhồi nhét xe khách dịp nghỉ Tết

Điều khiến nhiều hành khách lo ngại không phải là việc tăng giá của các nhà xe mà là tình trạng nhồi nhét hành khách thường xảy ra ở những chuyến xe chạy Tết. 

Lý giải cho tình trạng nhồi nhét khách thường xảy ra mỗi dịp lễ Tết, đại diện Hiệp hội vận tải Hà Nội cho rằng đây là hệ quả của tình trạng quá tải do lượng hành khách tăng đột biến vào ngày nghỉ lễ, trong khi số lượng phương tiện vận chuyển lại có hạn.

Để giảm bớt tình trạng này, việc cho phép phụ thu để thu hút thêm xe hợp đồng tham gia vận chuyển khách dịp nghỉ lễ được xem là một trong những giải pháp khả thi nhất.

Đại diện các bến xe cũng cho biết, thay vì mua vé và đón xe tại bến, rất nhiều hành khách vẫn giữ thói quen bắt xe dọc đường. Điều này đã dẫn tới việc bến xe khó kiểm soát tình trạng tăng giá cũng như nhồi nhét khách của các nhà xe. Để giải quyết tình trạng này, người dân cần nâng cao ý thức khi di chuyển bằng xe khách để được đảm bảo về quyền lợi cũng như các vấn đề về an ninh trật tự.

Những chuyến xe chuyên chở hành khách xuất bến với tâm trạng háo hức của người dân trở về quê hương sau một năm bận rộn mưu sinh. Và để những chuyến xe ấy thực sự mang lại niềm vui, sự an toàn cho người dân, thì tình trạng nhồi nhét, tăng giá nhất định phải bị xóa bỏ. Muốn làm được điều này, rất cần phải có thêm những biện pháp quyết liệt hơn nữa từ các nhà quản lý./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng