Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 22:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:12, Chủ Nhật, 14/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảm bảo an ninh kinh tế sau khi EVFTA được ký kết

(ANTV) - EVFTA được ký kết vào cuối tháng 6 vừa qua, ngoài trọng tâm là  hàng rào thuế quan được gỡ bỏ thì bên cạnh đó lại nảy sinh rất nhiều phức tạp. Đặc biệt phát sinh các vấn đề về an ninh kinh tế như: tranh chấp thương mại, gian lận xuất xứ hàng hóa, sở hữu trí tuệ… cũng như ô nhiễm môi trường, sự phát triển bền vững.Vậy chúng ta cần chú trọng điều gì để đảm bảo an ninh kinh tế sau khi  EVFTA ký kết?

 

EVFTA mở ra các cơ hội để cải cách  cơ cấu sản xuất như máy móc, thiết bị, môi trường lao động. Nhưng nếu VN không kiểm soát được tốt, thì đây lại là yếu tố làm tăng nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế.

An ninh kinh tế là sự ổn định và phát triển bền vững của nền kinh tế . Bất cứ yếu tố nào tác động tiêu cực đến an ninh kinh tế đều là nguy cơ đe dọa đến an ninh kinh tế.Và cũng sau dấu mốc EVFTA được ký kết, mặc dù không mong muốn, nhưng nhiều chuyên gia cũng nhận định  doanh nghiệp VN sẽ phải đối mặt với  phát sinh các  tranh chấp thương mại, đầu tư, gây nhiều xáo trộn cho an ninh kinh tế. Và song song với đó, ô nhiễm môi trường  cũng  đang đe dọa đến sự phát triển  bền vững của VN. Đây cũng  là một nhân tố đe dọa đến tính bền vững của an ninh kinh tế trong giai đoạn hiện nay.

Sự cạnh tranh khi mở cửa thị trường cho hàng hóa, dịch vụ các nước thuộc EU, trong bối cảnh doanh nghiệp VN phần lớn là nhỏ và vừa..Sự tương thích về luật pháp, nhất là cơ chế giải quyết tranh chấp, bảo hộ của VN  với luật pháp châu Âu và quốc tế, trong đó có tình huống các bên ra đòn phòng vệ thương mại để bảo vệ lợi ích của mình là vấn đề cần được chú trọng để đảm bảo an ninh kinh tế. Cho đến nay, kim ngạch thương mại của EU với VN mới chỉ là 42 tỉ USD, với mức độ tăng trưởng 17% năm 2018, trong bối cảnh khủng hoảng nợ công của EU vẫn chưa có hồi kết, nguy cơ bất ổn của Liên minh này vẫn tiềm ẩn.

Được biết, EU là một trong những thị trường có đòi hỏi cao nhất trên thế giới. Việc bước qua được các rào cản thuế quan không có nghĩa là hàng hóa và dịch vụ của VN  sẽ được thị trường EU chấp nhận. EU có nhiều quy định không chỉ liên quan đến tiêu chuẩn sản phẩm mà cả đối với quy trình sản xuất ra sản phẩm đó: An toàn, nguồn gốc xuất xứ, thân thiện môi trường. Nếu VN làm tốt được những vấn đề này  thì đã là sự lạc quan để chúng ta đảm bảo an ninh kinh tế.

B.T
Thăm dò khán giả