Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:35, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Nông căng sức chống hạn

(ANTV) - Cả khu vực Tây Nguyên đang bước vào đỉnh điểm của mùa khô và diện tích cây trồng thiếu nước tưới hoặc mất trắng tăng lên từng ngày. Do vậy, Chống hạn, đang là nhiệm vụ hàng đầu của chính quyền và nhân dân các tỉnh Tây Nguyên hiện nay. 

 
Đến nay, hầu hết các sông, suối nhỏ tại tỉnh Đắk Nông đã cạn kiệt nguồn nước, hàng trăm công trình thủy lợi đã xuống mực nước chết nên việc chống hạn đang gặp rất nhiều khó khăn.
 
Hồ thủy lợi thôn Sơn Trung là 1 trong 3 hồ chứa nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của người dân xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã khô cạn nước hơn 1 tháng nay. Ngay trong lòng hồ, đất cũng bắt đầu nứt nẻ. Những vườn cà phê vốn lâu nay được tưới mát từ hồ Sơn Trung, giờ đã cháy lá, khô cành, khiến người dân hết sức lo lắng.
 
Để có nước tưới cho cây cà phê, người dân nơi đây phải đi mua nước từ nơi khác với giá 100.000 đồng 1 giờ bơm, phần chi phí xăng dầu, máy móc người dân phải tự chi trả. Gia đình ông Lê Tiến Thân với vườn cà phê 700 cây, 1 giờ mua nước cũng chỉ đủ để tưới cho hơn 10 gốc cây cà phê.
  
Ông Lê Tiến Thân – Thôn Sơn Trung, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho biết: Vì không có cách nào để là khắc phục được hạn hán nên tôi cũng đi mua nước tưới chạy cho cây cà phê nó đủ sống thôi, còn để lấy trái đồ thì chắc khả năng là không có, tại vì nước nó thiếu quá cũng cháy hết rồi.
 
Tương tự như ông Thân, ông Hoàng Đình Hòa chia sẻ: "những nhà nào có tiền họ mới đi mua nước được, nhà nào khó khăn là để vườn cà cháy, rồi lại phải trồng lại cây khác".
 
Xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil là 1 trong những vùng chịu khô hạn khắc nghiệt nhất của tỉnh Đắk Nông hiện nay. Hiện toàn xã đã có trên 700 ha cây trồng, chủ yếu là cà phê bị thiếu nước tưới và phần lớn là mất trắng. Người dân lúc này chỉ biết trong chờ vào trời mưa, may ra còn cứu được diện tích cây trồng còn lại.
 
Theo ông Phạm Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông cho hay: Đã chỉ đạo cho các ban tự quản các thôn bon về vận động các hộ gia đình chủ động tạo nguồn nước để tưới & cứu cây cà thì hiện nay, chủ động thì chủ yếu là bà con thuê máy múc về để múc những cái khu vực có mạch nước ngầm để tưới cây trồng, nhưng cũng rất hạn chế về cái mạch nước ngầm này.
 
Để chống hạn cho cây trồng, tỉnh Đắk Nông thực hiện các biện pháp khẩn cấp như sửa chữa, nạo vét các công trình thủy lợi; lập các trạm bơm lưu động để giúp dân chống hạn ở những vùng đang bị thiếu nước tưới nghiêm trọng. Đối với những vùng sản xuất xa các công trình thủy lợi, chính quyền địa phương chi ngân sách để hỗ trợ người dân tìm nguồn nước ngầm để tưới cây. Đến thời điểm này, ước tính thiệt hại do nắng hạn gây ra tại Đắk Nông đã lên đến hơn 670 tỷ đồng./. 
BT
Thăm dò khán giả