Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 15:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đắk Lắk: Nhiều diện tích hồ tiêu bị thiệt hại do mưa lớn kéo dài

(ANTV) -Tại tỉnh Đắk Lắk, mưa lớn liên tục kéo dài khiến hàng trăm hécta hồ tiêu trên địa bàn bị ngã, đổ, ngập úng, sâu bệnh. Nhiều diện tích hồ tiêu không thể phục hồi được đang gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng hồ tiêu ở Đắk Lắk.

 
Những ngày qua, bà Lê Thị Minh, thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk như ngồi trên đống lửa vì vườn tiêu hơn 700 trụ của gia đình chuẩn bị cho thu hoạch bị úng nước, ngã đổ 103 trụ, thiệt hại hơn 100 triệu đồng. Theo bà Minh mưa lớn kéo dài những ngày qua là nguyên nhân gây thiệt hại cho vườn tiêu của gia đình bà. Diện tích hồ tiêu bị ngã đổ phần lớn không thể phục hồi được nên vụ hồ tiêu năm nay coi như gia đình không có thu
 
Bà Lê Thị Minh, Thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, do mưa kéo dài trong năm vừa rồi khiến cây tiêu không đậu quả, trận mưa bão vừa rồi khiến nhiều diện tích tiêu của gia đình tôi bị đổ, không thể khôi phục được.
 
Còn đây là vườn tiêu có hơn 800 trụ của gia đình ông Nguyễn Tiến Huy, thôn 3, xã Ea Lai.  Mưa to, gió lốc đã quật ngã 70 trụ. Ông Huy cho hay, thời điểm này vườn tiêu đã chắc hạt, chỉ hai tháng nữa gia đình sẽ thu hái. Tuy nhiên mưa kéo dài nhiều ngày, đất trong vườn không thoát được nước nên trụ tiêu bị ngấm nước đổ ngã, gây thiệt hại lớn cho gia đình:
 
Ông Nguyễn Tiến Huy,  Thôn 3, xã Ea Lai, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk cho biết, mưa lớn làm diện tích đất bị ngấm nước lâu ngày nhão hết, hết mưa thì gió vào làm các trụ tiêu bị bật gốc ngã hết.
 
Nhiều diện tích hồ tiêu không thể phục hồi được đang gây thiệt hại lớn về kinh tế cho người trồng hồ tiêu ở Đắk Lắk.
 
Theo quy hoạch đến năm 2020 diện tích hồ tiêu của cả huyện M’Đrắk chỉ đạt 300 héc ta, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại con số này đã tăng lên hơn gấp 2 lần là 640 hécta. Ngoài nguyên nhân do thời tiết, thì việc phát triển ồ ạt cây tiêu, kể cả ở những vùng trũng thấp cũng là nguyên nhân  dẫn đến nhiều hệ lụy khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra:
 
Ông Trần Bá Tiếp, Cán bộ nông lâm xã Ea Lai, huyện M’ Đrắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, cánh đồng và chất đất của xã Ea Lai có những nơi không phù hợp do độ thoát nước kém, nhiều nơi bị úng do mua nhiều, tiêu chết nhiều.
 
Nhằm hạn chế thiệt hại cho người trồng tiêu, trước mắt, chính quyền địa phương đã hướng dẫn cho người dân đào rãnh tiêu thoát nước đối với diện tích còn trũng úng; tập trung dọn dẹp, vệ sinh rẫy, dựng lại các trụ tiêu bị đổ, ngã; cán bộ phụ trách nông lâm xuống địa bàn hỗ trợ nông dân kiểm tra và xử lý phòng trừ bệnh hại kịp thời trên cây hồ tiêu. Tuy nhiên về lâu dài, UBND huyện M’Đrắk khuyến cáo người dân không mở rộng diện tích cây hồ tiêu như thời gian qua./.
Thăm dò khán giả